Mít tố nữ là gì? Tại sao gọi là mít tố nữ?

Chắc hẳn cái tên mít tố nữ nhiều người trong chúng ta đã nghe qua, hoặc có thể chưa nghe tên loại mít này lần nào. Bạn có thắc mắc mít tố nữ là gì? Tại sao lại gọi là mít tố nữ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mít tố nữ

Mít tố nữ là gì?

Mít tố nữ là giống mít đặc sản ở vùng thuộc Thị xã Long Khánh, Đồng Nai. Ngoài ra, mít tố nữ còn được trồng tại các vùng khác ở Đông Nam Á và Úc…

Mít tố nữ có hình dạng quả trứng dài, trọng lượng thông thường vào khoảng 2kg, quả to nhất có thể lên tới 6kg.

Mít tố nữ có vỏ dày, mềm, phần gai đều và đẹp. Bên trong múi có màu cam hoặc màu vàng, hạt to, mùi vị mít ướt và pha lẫn với chút mùi sầu riêng. Vì vậy, ngoài cái tên mít tố nữ thì người ta còn hay gọi là mít sầu riêng.

Mít tố nữ bắt đầu cho ra quả khi cây được 3-5 tuổi, trong một năm có thể cho trái hai lần. Mít tố nữ dễ trồng, dễ chăm sóc mà không kén đất, năng suất cao. Quả mít tố nữ chín thường kéo dài trong khoảng 6 tuần.

Tại sao gọi là mít tố nữ?

Mít tố nữ có tên gọi bắt nguồn từ một câu chuyện tương truyền trong dân gian từ xa xưa. Ngày xưa có một nàng trinh xinh đẹp trong vùng, mọi người hay gọi cô với cái tên là Tố Nữ. Cô nàng Tố Nữ đã đem lòng yêu chàng trai gia cảnh nghèo khó tên gọi Tố Nam. Hai người đã yêu nhau say đắm, nguyện thề mãi bên nhau nhưng gia đình phát hiện và ngăn cấm hai người. Mặc dù trải qua vô vàn sóng gió nhưng cuối cùng hai người vẫn không thể đến bên nhau. Cuối cùng họ đã phải chia ly mỗi người một ngả về nơi xa và không bao giờ còn gặp lại nhau nữa. Tố Nữ vì đau khổ cùng cực nên đã qua đời, ở nơi Tô Nữ nằm xuống sau này đã mọc lên một loại cây lạ và ra trái có mùi vị thơm ngon đặc biệt. Nên sau này người dân đã đặt tên cho loại cây trái này là Mít Tố Nữ.

Xem thêm: Công dụng đằng sau những trái táo nhập khẩu

Mua Mít tố nữhoa quả sạch bạn có thể tham khảo ngay tại: Nông Sản Dũng Hà