Bật mí cách trồng măng tây bằng hạt cho năng suất cao nhất

Ngày này có 3 phương pháp nhân giống măng tây rất phổ biến. Các phương pháp gồm có: trồng bằng hạt, tách mầm và ươm bầu cây. Trong đó cách trồng măng tây là kỹ thuật đơn giản. Hôm nay bà con hãy cùng Hoaqua tìm hiểu cách trồng măng tây bằng hạt đơn giản nhé!

1. Đặc điểm của cách trồng măng tây bằng hạt 

Cách trồng măng tây từ hạt được áp dụng tại nhà trên thùng xốp, xô chậu. Trồng măng tây tại ruộng vườn ở diện tích lớn sẽ mang lại giá trị kinh tế nhiều hơn cho bà con. 

Măng tây có 3 giống gồm: măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Các loại măng tây này đều chứa giá trị dinh dưỡng cao và măng tây xanh thì được trồng phổ biến nhất.

cách trồng măng tây bằng hạt 2

Cây măng tây thuộc loại cây trồng lâu năm, thời gian trồng cần 1-3 trước khi thu hoạch. Và người nông dân sẽ thu hoạch được lứa măng tây đó từ 20- 25 năm. 

Xem thêm: CÁCH LỰA CHỌN CÂY GIỐNG MĂNG TÂY CHẤT LƯỢNG CHO MÙA VỤ TRỒNG

2. Điều kiện, tiêu chuẩn và yêu cầu để trồng măng tây bằng hạt

2.1 Yếu tố bên ngoài 

Để có thể trồng măng tây từ hạt hiệu quả, người nông dân cần chọn thời vụ và điều kiện nhiệt độ gieo trồng để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể:

 • Thời điểm thuận lợi để gieo trồng măng tây từ hạt: Măng tây thường sẽ được trồng vào vụ Thu Đông khoảng ở cuối tháng 8- tháng 3. Và vụ Xuân Hè từ cuối tháng 2- tháng 6. 
 • Nhiệt độ thích hợp để gieo trồng măng tây từ hạt: Măng tây là loại cây thích sáng và ưa thích khí hậu, cần được bổ sung nước tưới nhưng lại không chịu được rét và bị ngập úng. Nhiệt độ cho măng tây phát triển khá thuận lợi trong khoảng từ 25-30 độ C. Cây măng tây cần ánh sáng mặt trời vì thế nên trồng cây măng tây ở nơi đầy đủ ánh sáng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 
 • Tiêu chuẩn về đất: Đất trồng của măng tây cần được đảm bảo phù sa và có độ phì nhiêu và giàu mùn. Vì thế đất trồng măng tây thường tốt nhất là các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát hoặc đất phù sa. Trước khi trồng măng tây cần phải chú ý làm đất thật kỹ và tiến hành cây xới cho đất tơi xếp và bón một lượng phân để đảm bảo đất giàu dinh dưỡng hữu cơ. Trồng măng tây ở đất có độ pH từ 6.5-7 và tránh trồng trên các loại đất sỏi đá, ngập úng hoặc đất phèn. 

2.2 Tiêu chuẩn chọn hạt giống măng tây

Bạn cần chọn hạt măng tây tươi và chắc. Để chúng không bị mốc hoặc bị hư hỏng. Hạt măng tây nên được thu hái từ măng tây đã cho trái và cho ra hiệu quả tốt hơn so với htj từ chợ hoặc cửa hàng. 

cách trồng măng tây bằng hạt 3

Thông thường hạt giống măng tây có kích thước lớn và vỏ rất dày. Chúng ta chỉ cần đem phơi nắng chiều khoảng 3-4 tiếng trước khi ủ hạt. Việc này sẽ giúp hạt khô hơn và giúp tăng khả năng thấm hút nước khi ngâm hạt. 

Tham khảo thêm: [WARNING!!!] Hạt giống măng tây xanh giả trên thị trường

3. Hướng dẫn cách trồng măng tây bằng hạt cho hiệu quả cao nhất 

3.1 Bước 1: Cách ngâm hạt giống măng tây

Hạt giống măng tây có kích thước lớn và vỏ rất dày nên cần đem phơi nắng chiều khoảng 2-3 tiếng trước khi ngâm ủ hạt. Việc phơi nắng sẽ làm cho hạt khô hơn và giúp tăng khả năng thấm hút nước khi ngâm hạt. 

Sau khi phơi xong thì xả hạt bằng nước lạnh rồi rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ hạt hư lép. 

Tiến hành ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40-45 độ trong vòng 15-20 tiếng, cách 4 tiếng thay nước ấm một lần. Sau khi ngâm xong thì chúng ta vớt ra rửa bằng nước sạch. 

3.2 Bước 2: Ủ hạt giống măng tây

Có 2 cách để ủ hạt giống măng tây dành cho những người trồng tại nhà và dành cho người trồng trên diện tích lớn:

Tiến hành ủ hạt với số lượng lớn:

 • Rải một lớp dày mùn hoặc tro trấu khoảng 1-1,5 cm dưới mặt đất hoặc nền đất ở trong nhà
 • Dùng tấm lưới tối bao phủ bề mặt và tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều cho hạt giống

Tiến hành ủ hạt giống với số lượng ít để trồng ở nhà:

 • Bước 1: Tiến hành ủ hạt giống trong khăn ẩm ở nhiệt độ 30-40 độ C trong khoảng 7 ngày. Cần đặt khăn ủ vào khay để tránh gió và ánh sáng. Cách 12 tiếng thì chúng ta tiến hành phun nước ấm 1 lần cho khay.
 • Bước 2: Hạt giống sẽ nứt nhanh trong vòng từ 10-12 ngày. Lúc đó, tiến hành kiểm tra hạt nảy mầm đều và có thể lấy ra để cho hạt ráo và đem ươm vào bầu đất. 

cách trồng măng tây bằng hạt 4

3.3 Bước 3: Làm đất ươm hạt giống măng tây

Đất ươm hạt giống măng tây phải cần sạch sẽ và tơi xốp. Việc này sẽ đảm bảo giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Tiến hành bón vôi cho đất để giúp diệt sâu bệnh trước 10 ngày. 

Bổ sung phân xanh, phân trùn quế, phân chuồng ủ hoại hoặc các loại phân xanh cho đất, từ đó giúp cung cấp chất dinh dưỡng. Tiến hành cày xới và phơi nắng giúp diệt mầm bệnh trước khi ươm hạt. 

3.4 Bước 4: Ươm hạt giống hạt giống măng tây

Tiến hành cho đất đã xử lý vào bầu ươm rồi tưới một chút nước để tạo độ ẩm cho đất. Tạo một lỗ sau khoảng 1-2cm vào bầu đất rồi đặt hạt măng tây đã nứt nanh vào lỗ và lấp nhẹ bằng lớp tro trấu hoặc đất tơi xốp lên trên hạt. Tiếp đó phu nhẹ nước lên bầu ươm. 

Bầu ươm chỉ cần có một lỗ dưới để để thoát nước và cần đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng giúp hạt nhanh nảy mầm.

Thời gian để ươm hạt giống măng tây vào khoảng từ 2-3 tháng. Chúng ta cần ươm hạt trong bầu đất vì ươm trực tiếp sẽ dẫn đến vấn đề sâu bệnh, côn trùng và nấm hạt tấn công hạt giống. 

3.5 Bước 5: Trồng hạt giống măng tây vào chậu, khay, thùng xốp

Thời gian ươm hạt giống măng tây trong khoảng 3-3,5 tháng vì vậy cần chăm sóc kỹ các bầu ươm. Tưới nước cho bầu ươm 2 lần mỗi ngày bằng vòi phun sương. 

Khi ươm hạt được 10 ngày thì cây con sẽ bắt đầu mọc lên. Khi cây mọc được 10cm thì bón thúc cho cây, cách từ 10-15 ngày rồi tiếp tục bón thúc lần 2.

Khi cây mọc cao khoảng 15-30cm và thân có từ 1-2 nhánh thì mọi người có thể chọn những bầu cây không bị sâu bệnh, mập mạp để trồng vào đất. 

4. Cách chăm cây khi trồng măng tây bằng hạt

Để chăm sóc được cây măng tây trồng bằng hạt cho năng suất cao bạn cần những bước sau đây: 

 • Tiến hành chọn vị trí trồng đất mềm và thoát nước tốt, đầy đủ ánh sáng mặt trời. Đất cần được bón phân hữu cơ để đảm bảo độ pH phù hợp cho măng tây.
 • Cây măng tây thì cần phải đủ ánh sáng mặt trời và nước để phát triển vì thế, chúng ta cần giữ đất ẩm bằng cách phủ thêm rơm rạ, xa dừa và tưới nước đều đặn để tránh cây bị khô.
 • Tiến hành giữ cây đứng thẳng để chúng có thể hấp thụ được ánh sáng mặt trời và tạo điều kiện quang hợp thuận lợi để nuôi dưỡng cây và rễ. 
 • Vệ sinh vườn cây và đảm bảo không có cỏ dại xung quanh cây để tránh cạnh tranh dinh dưỡng. Tiến hành tỉa bỏ các cây quá cao và cây nhỏ, già, còi cọc để tạo không gian thoáng cho cây tránh sâu bệnh hại phát triển.
 • Thu hoạch măng tây khi chúng đạt kích thước trung bình với chiều cao 20-30cm vào khoảng 9-10 tháng. Sau khi thu hoặc thì đem chúng để nơi thoáng mát và tránh xa ánh nắng mặt trời.

cách trồng măng tây bằng hạt 1

Tham khảo thêm: Món ngon từ măng tây xanh 

Hy  vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cách trồng măng tây bằng hạt của Hoa quả. Chúc bạn đọc thành công bằng phương pháp trồng măng  tây bằng hạt. Tìm hiểu thêm về cách giống măng tây chất lượng tại Mangtay.net