Cách trồng và thu hoạch nhụy hoa nghệ tây tại IRAN

Nhụy hoa nghệ tây saffron (tên khoa học là Crocus sativus) không chỉ cung cấp những bông hoa xinh xắn để làm đẹp, chúng còn là nguồn gốc của loại gia vị nghệ tây đắt nhất thế giới và có lịch sử hơn 3500 năm từ thời Hy Lạp cổ đại. Bạn đã viết rõ về cách trồng và thu hoạch nhụy hoa nghệ tây chưa? Cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé

trong hoa nhuy tay

Vì đây là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới tính theo trọng lượng gram trung bình có giá thành phẩm từ 500 USD – 5000 USD cho khoảng 28 gram, và hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng loại hoa này một cách đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể đặt hàng củ nghệ tây từ các công ty hạt giống tại Iran hoặc các công ty nhập khẩu sản phẩm saffron tại Việt Nam. Lời khuyên dành cho bạn là bạn sẽ cần trồng nhiều củ nghệ tây để được một số lượng nhụy khi thu hoạch, trung bình thì cứ khoảng 150 hoa để sản xuất một gram. Bạn sẽ thu hoạch các sợi nhụy của hoa nghệ tây và sau đó là sấy khô nhụy và dùng.

Saffron sau đó có thể được sử dụng để có màu sắc và hương vị cho một loạt các món ăn hoặc đơn giản bạn có thể dùng nhụy hoa nghệ tây để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Không dài dòng nữa nhé!. Bây giờ thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng.

Đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị:

– Củ nghệ tây saffron crocus.

– 1 cái xẻng nhỏ

– 1 cái nhíp gắp

cach-trong-saffron-nhuy-hoa-nghe-tay

Bước 1: Trồng củ nghệ tây saffron crocus trong chậu, khu vực có nắng ấm. Khoảng cách giữa các củ là 15cm, ở độ sâu khoảng 10cm, sau đó là lắp đất thật chặc và tưới nước lên.

cách trồng và thu hoạch nhụy hoa nghệ tây

Bước 2: Khi hoa nghệ tây saffron crocus vào thời điểm thu hoạch, bạn cần bỏ đi các nhụy dài màu đỏ cam từ phần giữa của nhụy hoa bằng nhíp (phần màu đỏ của nhụy hoa nghệ tây là nơi tập trung dưỡng chất còn được gọi là saffron negin). Mỗi bông hoa chỉ tạo ra ba nhụy, vì vậy hãy thu hoạch chúng cẩn thận.

saffron-thu hoach nhuy hoa nghe tay

Bước 3: Lấy các nhụy hoa nghệ tây đã thu hoạch để trên một chiếc khăn giấy và phơi khô trong vài ngày ở nơi khô ráo, ấm áp, sau đó bảo quản trong hộp kín. Sử dụng một cách tiết kiệm trong các món ăn, và cảm nhận hương vị và màu sắc của saffron khi nấu ăn nhé.

Lưu ý: Cây nghệ tây cần đất thoát nước tốt và nhiều ánh nắng mặt trời. Nếu cây nghệ tây được trồng trong đất quá ẩm ướt hoặc thoát nước kém, nó sẽ bị thối củ. Bây giờ bạn đã biết cách trồng cây nghệ tây, bạn có thể thử loại gia vị này trong vườn rau nhà bạn.

Nguồn: https://nhuynghetaysaffron.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *