Hướng dẫn cho bạn cách trồng nấm kim châm thu hoạch được trong 2 tuần.

Cách trồng nấm kim châm rất đơn và mà nhanh cho thu hoạch chỉ sau 1 đến 2 tuần gieo giống. Sau thời gian đẩy cây sẽ lớn rất nhanh. Chiều dài của cây có thể lên tới 15cm, bạn có thể dùng nấm kim châm ăn với lẩu hoặc nấu kèm với các loại hải sản thì thật là tuyệt vời. Mình đã trồng và đã cho thu hoạch được những cây nấm thơm ngon, sau đây mình sẽ hướng dẫn lại cho các bạn nhé. Nấm kim châm có vị rất đặc biệt, ăn rất ngọt và giòn được tất cả mọi người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Ngoài ra nó còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh tật.

Để trồng được nấm kim châm tại nhà bạn cần phải chuẩn bị một số những loại nguyên liệu chẳng hạn như đất mùn, rơm rạ, mùn cưa, bã mía,… để tạo cho cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Đặc biệt nếu bạn có được bã cà phê để trồng thì là phù hợp nhất để cho cây phát triển.

Các bước chuẩn bị để trồng nấm kim châm ngay tại nhà của mình.

Nguyên liệu để trồng nấm.

  • Cây nấm giống khỏe mạnh có thể phát triển tốt, đảm bảo phải còn đầy đủ rễ.
  • Bã cà phê hoặc các loại rơm rạ để trồng. Nếu bạn dùng mùn cưa thì hãy đem đi ủ trong một khoảng thời gian nhất định để tạo độ ẩm cho mùn cưa. Thời gian ủ thích hợp nhất là từ 3 đến 6 tháng.
  • Nước để trồng cây. Tốt nhất nên dùng nước giếng khoan. Nếu là nước máy thì nên để ngoài khoảng 2 ngày để cho khí clo trong nước tan hết, sẽ không làm ảnh hưởng đến cây.
  • Các loại thùng nhựa, túi nilon,… những dụng cụ để trồng cây.

Cách trồng nấm kim châm như sau.

Xử lý bã trước khi trồng.

Bã cà phê sau khi đem về cần bảo quản ở những chỗ thoáng mát để cho bã cây không bị ẩm mốc và đảm bảo được dưỡng chất sau khi gieo trồng. Nếu bã cà phê bị ẩm mốc mà đem đi trồng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây.

Hoặc bạn có thể đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi đem trồng hãy đem bã cà phê ra ngoài nơi thông thoáng, trải đều ra cho bay hết hơi lạnh.

Chuẩn bị thùng nhựa và chai lọ để trồng.

Nấm là giống cây trồng không cần đến nhiều ánh sáng, nếu bạn trồng cây bằng chai lọ nhựa thì phải đem bọc kín chai lại bằng vải màu. Còn nếu bạn sử dụng  thùng nhựa thì không cần nhé vì thùng nhựa đã kín và ánh sáng không thể xuyên vào bên trong được.

Sau khi đã chuẩn bị xong thì đem bã cà phê đổ vào, bạn chỉ cần đổ vào một nửa chai là được sau đó bắt đầu đổ nước vào để tạo độ ẩm.

Phần thành trên của chiếc thùng bạn nên đục một vài lỗ nhỏ vì sau khi bọc kín miệng thùng lại thì không khí bên trong sẽ không được lưu thông ra bên ngoài. Điều này sẽ làm nấm rất dễ bị hỏng vì lượng khí CO2 tích tụ khá nhiều bên trong.

Đem nấm đi trồng.

Bắt đầu đem nấm đi trồng xuống đất. Trồng làm sao cho cây cắm vừa đủ xuống, đứng một cách chắc chắn và ngay ngắn.

Dùng màng nilon bọc kín miệng túi lại sau đó đục một vài lỗ nhỏ trên miệng túi để tránh các loại ruồi muỗi sâu bệnh có hại ảnh hưởng đến cây. Khi cây bắt đầu có dấu hiệu phát triển thì mới lột bỏ lớp nilon này ra.

Quá trình chăm sóc nấm kim châm.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây lớn đó là dưới 18 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao cây sẽ rất khó phát triển. Hãy để thùng trồng nấm tại những nơi không có ánh sáng là tốt nhất để đảm bảo nhiệt độ cho việc trồng cây.

Tưới nước thường xuyên cho cây, sau mỗi lần tưới bạn lại bọc kín nilon lại. Sau 1 đến 2 tuần là cây sẽ lớn và đạt chiều cao khoảng 15cm nên có thể cho thu hoạch được.

Sau khi thu hoạch sau bạn lại tiếp tục tưới nước và duy trì nhiệt độ để cho chân nấm phát triển và cho thu hoạch giai đoạn tiếp theo.

Thời điểm trồng nấm kim châm thích hợp nhất là giai đoạn thời tiết đang giao mùa và se lạnh như thế này hoặc là những ngày gần tết. Hãy bắt tay vào trồng ngay cho mình và gia đình những cây nấm thơm ngon để phục vụ vào bữa cơm gia đình và những ngày lễ tết nhé.

One thought on “Hướng dẫn cho bạn cách trồng nấm kim châm thu hoạch được trong 2 tuần.

  1. Pingback: Tin Tức Hoa Quả Sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *