Nhận biệt lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam ra sao cho chính xác?

nhận biết lựu trung quốc và lựu việt nam

Việt Nam là nước nhiệt đới ẩm, khí hậu ôn hòa giúp trồng trọt và chăn nuôi phát triển mạnh. Tuy nhiên, lượng trái cây nội địa tiêu thụ trong nước chỉ chiếm một phần nhỏ. Phần còn lại để xuất khẩu. Tại miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, nhu cầu trái cây lớn đã phần nào tạo điều kiện cho hàng Trung Quốc thâm nhập. Đặc biệt, quả lựu rất được ưa chuộng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thương lái Việt Nam nhập lô lớn lựu Trung Quốc về nước tiêu thụ.

Lựu là loại trái cây chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức khỏe, giữ dáng đẹp da. Đặc biệt lựu còn có tác dụng phòng chống các bệnh về xương khớp, tim mạch, ung thư… Để thu lợi bất chính, nhiều gian thương bất chấp nhập lựu giả hết đợt này đến đợt khác cho người dân tiêu thụ. Vậy làm sao để nhận biết lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam, những thông tin dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đây.

Cách chọn mua hoa quả tươi ngon, an toàn không chứa hóa chất bảo quản

1. Nhận biết lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam qua thời gian bán lựu

Nhận biết lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam qua thời gian bán lựu

Do sử dụng nhiều chất bảo quản nên lựu Trung Quốc thường có thời gian bán sớm hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn. Trong khi đó, lựu Việt Nam thường chỉ được bán từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau. Địa điểm bán không chỉ ở các sạp nhỏ lẻ mà còn ở một số siêu thị.

Hơn nữa, quả lựu Trung Quốc tươi lâu hơn quả lựu Việt Nam. Bạn nên quan sát những nơi bán trái cây mình muốn mua để xem họ có nhanh chóng nhập hàng mới hay chỉ là lựu hoặc trái cây khác mà không tiêu thụ được mãi.

Lựu kém chất lượng nhập từ Trung Quốc giữ được lâu hơn lựu Việt Nam. Có khi cả tháng trời vẫn không hề hấn gì trong khi lựu chỉ một tuần là bắt đầu hỏng.

Cách phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc chuẩn nhất

2. Quan sát đặc điểm bên ngoài của quả lựu

lựu việt nam
Lựu Việt Nam có những đặc điểm rất khác so với lựu Trung Quốc

Khi so sánh lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam cạnh nhau, bạn có thể nhận thấy lựu Trung Quốc có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài tròn, nhẵn. Màu sắc của vỏ thường có màu trắng hồng. Trong khi đó, lựu trong nước thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc có vết nám. Vỏ thường có màu xanh lục, chuyển sang màu đỏ khi chín.

Được bày bán ở các sạp nhỏ, nhưng nhìn hình dáng, lựu Trung Quốc thường khá tròn, đều, đẹp mắt. Lựu nội loại 3 có nhiều hình dạng khác nhau, từ tròn đến méo, thậm chí là vuông.

3. Nhận biết lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc qua hạt lựu

lựu trung quốc
Lựu Trung Quốc có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau

Khi tách quả lựu, lựu Trung thường có hạt màu đỏ tươi, bắt mắt, các múi đều nhau. Lựu Việt Nam tuy nhỏ nhưng lại có nhiều hạt. Hạt có màu nhạt hơn, nhiều nước, khi ăn có vị thanh mát.

Khi ngửi, nước lựu trong nước có mùi rất dễ chịu. Ngược lại, lựu Trung Quốc thường không mùi hoặc không mùi hóa học.

Dưa lưới có mấy loại? Cách nhận biết dưa lưới Việt Nam và dưa lưới Trung Quốc

4. Giá bán lựu Việt Nam và Trung Quốc

Lựu trong nước thường được bán với giá cao hơn. Điều này xuất phát từ khả năng thiệt hại cao hơn trong quá trình vận chuyển.

Mặt khác, một số đại lý thường nâng giá lựu Trung Quốc để tăng lợi nhuận. Vì vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ càng.

5. Chú ý khi mua lựu

Bạn nên chọn những nơi uy tín để mua quả lựu trong nước, lựu không chất bảo quản. Tốt nhất bạn nên làm quen với người bán hoa quả để nhận được những quả lựu chất lượng từ người bán nhé!

Lựu sau khi mua về, bạn cần thực hiện các bước để giảm lượng hóa chất đưa vào cơ thể. Ví dụ, ngâm trong nước muối 30 phút trước khi ăn. Hoặc bạn có thể gọt sạch vỏ trước khi ăn.

Ngoài ra, không nên chọn những quả lựu đã hỏng, có mùi lạ. Bạn có thể nhận ra dấu hiệu này ngay từ lớp vỏ bên ngoài. Ngoài lựu, bạn cũng nên sử dụng các loại trái cây khác để bổ sung lượng vitamin dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh.

Như vậy, với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ chọn mua được những quả lựu thơm ngon, bổ dưỡng. Tránh xa lựu và các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe!