Thực hư chuyện nhựa đào có độc trong chè dưỡng nhan nhựa đào tuyết yến 

Giữa cơn sốt chè dưỡng nhan nhựa đào tuyết yến mấy ngày gần đây về khả năng dưỡng nhan, tăng cường collagen, làm đẹp da thì lại có một luồng thông tin cho rằng nhựa đào có độc. Đê giải mã những thắc mắc, nghi ngờ ấy, bài viết này nhằm đưa ra cho bạn một góc nhìn khách quan nhất về vấn đề liệu nhựa đào có độc hay không?

Nhựa đào dưỡng nhan thần thánh

Khi cây đào có một vết thương hở, ngay lập tức có một chất lỏng dạng gel khá nhớt được tiết ra, dần dần cô đặc lại và có màu hổ phách, đây chính là nhựa đào. Thông thường khi sử dụng để ăn cần ngâm cho nhựa nở mềm ta mới sử dụng được

Trong nhựa đào chủ yếu là các thành phần như chất béo, carbohydrate, collagen thực vậy và các loại chất béo. Ngoài ra nó còn chứa α-glucuronic acid, rhamnose và galactose,… 

Nhựa đào có phải mủ trôm không

Có nhiều người vẫn không phân biệt được nhựa đào và mủ trôm và nhầm lẫn rằng chúng là một. Thế nhưng, nhựa đào hoàn toàn khác biệt về màu sắc và hình dạng. Nhựa đào khi kết tình có màu như màu hổ phách, hình khối hoặc hình tròn. Mủ trôm lại màu trắng và là dạng sợi dài. Mủ trôm chứa nhiều chất khoáng nhưng xét về giá trị dinh dưỡng vẫn kém nhựa đào rất nhiều. Chính vì vậy mà giá thành của nó không cao như nhựa đào.

Việc sử dụng nhựa đào để ăn đã có lâu đời từ Trung Quốc trong các món ăn, làm bánh. Gần đây, nhựa đào được săn lùng nhiều ở Việt Nam vì khả năng dưỡng nhan, bổ sung collagen cho chị em phụ nữ. Vậy việc dấy lên tin đồn nhựa đào có độc tố xuất phát từ đâu?

 

Nhựa đào có độc có phải tin đồn vô căn cứ?

Trên thực tế vẫn có một số trường hợp người ăn nhựa đào gặp một số hiện tượng không mong muốn như tiêu chảy, khó tiêu, mệt mỏi. Nếu như vậy mà kết luận nhựa đào có độc quả thực quá phiến diện. Đặt lên bàn cân giữa tác dụng của nhựa đào và những hệ quả nó mang lại, rõ ràng việc ăn nhựa đào vẫn tốt cho sức khỏe. Có chăng, chúng ta cần ăn nhựa đào một cách hợp lý để tránh tác dụng không mong muốn. Một số trường hợp nhựa đào có thể được coi là gây độc đó là:

Nhựa đào không phù hợp với người tiêu hóa kém

Chuyên gia dinh dưỡng thuộc Hiệp hội Chuyên gia Dinh dưỡng Hồng Kông Lý Hạnh Dung đã khuyến cáo rằng, đối với những người có khả năng tiêu hóa kém như người già, trẻ em hoặc người có các bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn nhiều nhựa đào. Trong nhựa đào có nhiều chất xơ có thể gây khó tiêu hóa, làm khó chịu dạ dày, gây ra các hiện tượng kéo theo như người mệt mỏi, thiếu năng lượng. 

Nhựa đào có độc với người bệnh thận 

Nhựa đào khá giàu protein- khắc tinh của những bệnh nhân bị thận. Một chế độ ăn quá nhiều protein sẽ gây ra gánh nặng đối với thận của bệnh nhân để đào thải các chất. 

Phụ nữ mang thai, người lạnh bụng nên tránh xa

Ăn nhựa đào có độc thật sự khi mà bạn đang mang bầu hoặc cơ thể suy nhược do cảm lạnh. Nhựa đào có tính hàn, giúp giải nhiệt rất tốt nhưng nếu cơ thể bạn đang bị lạnh ăn vào sẽ hao tổn chân âm, làm cho cơ thể suy yếu, dễ gây tiêu chảy, mệt mỏi.

Không ăn nhựa đào không rõ nguồn gốc

Do nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao mà người ta bất chấp mọi phương pháp để có số lượng lớn nhựa đào  cung cấp ra thị trường. Thay vì thu hoạch tự nhiên, nhiều người cứa cây đào để tạo ra các vết thương cho nhựa chảy ra. Loại nhựa này không thể tốt như nhựa tự nhiên do cây bị tổn thương, suy yếu không thể cho nhựa đào chất lượng tốt được. Bên cạnh đó nhiều người còn làm giả, trộn lẫn tạp chất rất khó phân biệt thật giả

Tham khảo nhựa đào nguyên chất loại tốt trong danh mục đồ khô tại Nông Sản Dũng Hà 

Qua bài viết này hoaqua mong rằng bạn đã có một cái nhìn đa chiều hơn về công dụng của nhựa đào cũng như một số trường hợp không nên sử dụng để tránh tác hại không mong muốn. Nhựa đào có độc hay không còn tùy thuộc vào phương pháp, đối tượng sử dụng và nguồn gốc sản phẩm. Hãy sử dụng các sản phẩm làm đẹp, bồi bổ cơ thể một cách khôn ngoan bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *