Tại sao cây bơ sáp da xanh lại được nhiều hộ dân nuôi trồng đến vậy

Ngay nay, giống cây bơ sáp da xanh đang được rất nhiều hộ dân nuôi trồng bơ ưa chuộng. Đây là loại cây có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, đem lại năng suất giá trị lợi nhuận cao cho hộ dân trồng bơ. Quả bơ tươi còn có thể chế biến được thành món ăn hàng ngày nhiều dinh dưỡng như “Salad bơ, sinh tố bơ mix, kem bơ, nước sốt…”. Trong công nghiệp, Bơ còn dùng để chế biến thành Gacamol, dầu ăn bổ dưỡng, nến xông phòng, dầu hấp tóc, dưỡng da,,,

Cây bơ sáp da xanh

 

Cây bơ sáp da xanh cho ra trái quả vượt trội, trọng lượng lớn, phẩm chất tốt nên được lòng của thị trường. Cây cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, bà con chỉ cần nắm được kỹ thuật cấy ghép cành là có thể tự nhân giống và kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ giúp tăng thêm thu nhập nhờ Cây bơ sáp da xanh.

1 Nguồn gốc  xuất xứ Cây bơ sáp da xanh

Cây bơ sáp da xanh được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên. Ngày nay, nó được nhân giống đem trồng nhiều ở tỉnh Miền Tây, Miền Trung, Miền Bắc,,, Giống bơ sáp xanh có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với dòng bơ khác nên được nhiều hộ trồng phát triển kinh tế.

Cây bơ sáp da xanh nông sản dũng hà

2 Đặc điểm, công dụng của bơ sáp da xanh

2.1 Đặc điểm

Là loại cây thân gỗ, cao khoảng 8m, tán trong 5m. Lá nhạt, to dài. Giống này phát triển tốt trong điều kiện khô ráo, thời tiết mát mẻ như các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Ngày nay, với kĩ thuật cắt ghép thì cây đã đủ đạt điều kiện trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt độ nóng như các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Cây bơ sáp da xanh

Đây là loại cây giàu chất dinh dưỡng và có giá trị xuất nhập khẩu cao được mệnh danh là ông vua bơ Tây Nguyên. Trái vỏ màu xanh, cơm vàng, ít xơ, hạt nhỏ, khi chín ruột sẽ đổi sang màu vàng nhạt, dẻo như sáp, có hương vị béo ngậy. 

Cây bước sang năm thứ 3 thường cho trái khoảng 30 – 50kg/cây. Bước sang năm thứ 4 cho trái sai, mỗi cây có thể cho vài trăm ký. Được biết, giá bán cho các thương lái tại vườn hiện nay rơi vào khoảng 40.000đ/kg. Trái bơ sáp da xanh có trọng lượng vừa phải nên được thị trường trong nước và nước ngoài tiêu thụ rất tốt.

2.2 Công dụng

Hoa quả một trong loại trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mỗi người. Đồng thời, nó cũng là loại nước giải khát hữu dụng vào những ngày hè oi bức nóng nực. Bơ cũng vậy, trái cây này có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố, salad bơ, kem bơ tùy theo ý thích mỗi người.

Sinh tố bơ truyền thống
Sinh tố bơ truyền thống
Kem bơ mát lạnh ngày hè
Kem bơ mát lạnh ngày hè

3. Cách trồng và chăm sóc giống bơ sáp da xanh

Cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và cho trái tự nhiên. Trồng khoảng 2 năm rưỡi là cây đã cho trái. Với kĩ thuật ghép cây thì bà con hoàn toàn yên tâp vê giống cây trồng. Cây bơ sáp da xanh ghép hoàn toàn giữ được đặc tính của cây gốc và có thể trồng được ở nơi có khí hậu nóng như miền Nam mà hoàn toàn không lo cây chết hay yếu.

Bà con có thể an tâm trồng bơ sáp da xanh trên nền đất khác nhau: đất sét pha cát, đất thịt nặng, đất pha sét. Nhưng điểm lưu ý nho nhỏ đó là đất phải thông thoáng, gần với nguồn nước.

4. Kết

Bà con có nhu cầu về giống cây bơ như là một loại cây trồng luân canh và xen canh hiệu quả. Thực tế, cây bơ đã mang đến cho những hộ trồng bơ rất nhiều lợi nhuận, đặc biệt là giống bơ trái mùa, trái vụ như cây bơ sáp da xanh. Ngoài các tỉnh Tây Nguyên, một số tỉnh thành khác có trồng Bơ cũng đã cung cấp một sản lượng khổng lồ cho thị trường hoa quả, nông sản Việt Nam