Cách bảo quản gấc tươi được lâu trong tủ lạnh cực đơn giản và hiệu quả

Cách bảo quản gấc tươi được lâu trong tủ lạnh cực đơn giản và hiệu quả

Gấc không chỉ là nguyên liệu giúp món ăn thêm đẹp mắt mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hôm nay chúng ta cùng Hoaqua.org tìm hiểu cách bảo quản gấc tươi lâu trong tủ lạnh cực đơn giản và hiệu quả nhé!

1. Cách chọn gấc tươi ngon

Để chọn mua quả gấc tươi ngon, bạn nên chú ý những đặc điểm sau:

cách chọn quả gấc tươi
  • Nên chọn những quả gấc có hình tròn to, cầm chắc tay (nặng khoảng 1kg), các gai trên bề mặt quả nở đều, da có màu đỏ đẹp.
  • Ngược lại, bạn không nên chọn những quả có kích thước nhỏ hoặc quá chín vì ăn sẽ kém bùi và không ngon.
  • Quả gấc tươi thường có phần cuống còn xanh, nhưng nếu phần cuống đã héo là quả đã để lâu nên thịt gấc không còn chất lượng và khả năng lên màu.
  • Một cách khác là bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào vỏ, nếu da hơi cứng thì đó là gấc chín ngon, nếu ấn vào thấy mềm và nát thì đó là những quả có chất lượng thịt không tốt.
  • Thông thường, quả gấc sẽ không quá đắt nên bạn đừng ham rẻ mà chọn những quả kém chất lượng sẽ nhanh hỏng, không bảo quản được lâu.

2. Cách bảo quản gấc chín

Bảo quản gấc tươi bằng cách xay thịt gấc

cách bảo quản gấc chín

Gấc sau khi mua về bạn chỉ cần tách đôi để lấy phần thịt bên trong và loại bỏ hạt gấc cũng như vỏ. Tiếp theo, bạn cho phần thịt gấc vào máy xay và xay nhuyễn. Cuối cùng, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm và cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Trộn với rượu là cách bảo quản gấc tươi được lâu hơn

cách bảo quản gấc tươi

Với cách bảo quản gấc tươi này, bạn có thể trộn phần thịt gấc đã tách vỏ và bỏ hạt với ½ chén rượu trắng và một chút dầu ăn. Sau đó trộn đều rồi cho vào hộp đựng thức ăn và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Để mỗi lần sử dụng được thuận tiện và không tốn thời gian, bạn nên chia thành từng phần để cất giữ nhé!

Hấp cách thủy

cách bảo quản gấc

Một cách bảo quản gấc phổ biến khác mà chuyên mục Mẹo vặt muốn chia sẻ với bạn đó là hấp cách thủy.

Sau khi lọc bỏ vỏ và lấy phần thịt bên trong, bạn chỉ cần hấp thịt gấc trong nồi nước có pha chút đường cho đến khi chín thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh ăn dần. Đối với phương pháp này, bạn không cần phải loại bỏ hạt.

Sên cùng dầu ăn

bảo quản gấc tươi

Cách cuối cùng, bạn chia thịt gấc và hạt gấc thành hai phần riêng biệt:

Thịt gấc sau khi xay nhuyễn sẽ được cho vào chảo và bắt lên bếp. Khi chảo nóng, cho một chút dầu ăn vào rồi sên thịt gấc giống như sên mứt gấc trên lửa nhỏ cho đến khi sệt lại.

Còn đối với hạt gấc thì chỉ lấy phần thịt bao quanh hạt bên ngoài, loại bỏ hạt bên trong. Sau đó, bạn cũng sên phần thịt này với một chút dầu ăn như trên. Cuối cùng cho phần thịt gấc đã sên đặc ở trên cùng với một chút muối vào trộn đều rồi để nguội.

Với cách làm này, bạn chỉ cần cho vào hộp, thoa thêm một ít dầu ăn lên bề mặt là gấc sẽ giữ được lâu đấy!

Xem thêm một số cách bảo quản rau củ quả khác:

3. Một số lưu ý khi bảo quản gấc tươi

  • Để bảo quản quả gấc được lâu hơn cũng như đảm bảo chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý chọn những quả gấc tươi ngon.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bảo quản quả gấc quá lâu trong tủ lạnh. Vì khi để quá lâu, thịt gấc sẽ không còn chất lượng.
  • Trước khi sử dụng, chúng ta cũng nên kiểm tra kỹ chất lượng của quả gấc có bị ảnh hưởng trong quá trình bảo quản hay không.
  • Một lưu ý cuối cùng là bạn không nên quá lạm dụng quả gấc, vì nó có thể ảnh hưởng đến sắc tố da.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách bảo quản gấc tươi lâu trong tủ lạnh vô cùng đơn giản và hiệu quả mà Hoa quả sạch muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích!