Cách trồng hạt giống Hoa Anh Đào và cách chăm sóc

Đối với ai yêu thích văn hóa Nhật bản thì chắc chắn sẽ đều biết tới hoa anh đào. Là quốc hoa của Nhật bản đồng thời nó còn mang trong mình nhiều í nghĩa khác. Nếu bạn thật sự yêu quý loài hoa này thì giờ đây bạn đã có thể trồng ngay tại nhà. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không kéo xuống để tìm hiểu về ý nghĩa và cách trồng Hoa anh đào nhé!

Sơ qua về Hoa anh đào

Cây hoa anh đào là loại cây thân gỗ, có chiều cao trung bìn từ 10 – 12 m và tối đa lên đến 15m với tán cây rộng từ 5m đến 10m. Hoa anh đào thường có một số màu như màu trắng, màu hồng nhạt hoặc màu hồng đậm. Thời gian từ khi nở của hoa anh đào khá ngắn, chỉ tồn tại khoảng từ 7 đến 12 ngày. Hoa anh đào thường nở rộ nhất vào mùa xuân hằng năm.hoa anh đào

Ý nghĩa của hoa anh đào

Là quốc hoa của Nhật Bản:

Hiện nay Hoa anh đào xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Việt Nam, nhưng khi nhắc đến hoa anh đào thì mọi người luôn luôn nghĩ ngay đến Nhật Bản.

Xem thêm: Công dụng bất ngờ từ 7 loại vỏ trái cây mà ít người biết đến

Biểu tượng cho thanh xuân:

Hoa anh đào nở rồi lại tàn ngay độ hoa đang rực rỡ nhất làm ta cảm thấy tiếc nuối. Cũng giống thanh xuân của chúng ta, ngắn ngủi nhưng lại thật đẹp.hoa anh đào

Biểu tượng cho đức tính khiêm nhường và nhẫn nhịn:

ối với người Nhật Bản, sự khiêm nhường nhẫn nhịn chính là văn hoá của họ. Cho dù họ đang có chuyện đau buồn nhưng khi giao tiếp với người khác họ vẫn mỉm cười giống như hoa anh đào sẵn sàng rụng xuống dù đang nở rộ.

Biểu tượng cho sự sống và cái chết

Bản thân cây anh đào có tuổi thọ cao, một số giống có tuổi thọ hơn 100 năm, nhưng hoa anh đào lại có tuổi thọ rất ngắn. Chỉ cần có một cơn gió thoảng qua hoa cũng sẽ lìa cành.

Cách trồng hoa anh đào

Hạt giống hoa anh đào Nhật Bản rất khó nảy mầm và thời gian để ra hoa cũng rất lâu, thông thường hoa anh đào Nhật Bản phải mất khoảng 4-5 năm mới nở rộ. Nhưng khi cây đã ra hoa thì bạn sẽ không thất vọng đâu.

Bước 1: Xử lý hạt giống
-Hạt giống hoa anh đào khó nở bởi vì cứng và dày. Nên trước khi mua về cần ngâm nước 2 ngày sau đó đãi sạch.

– Trong quá trình ngâm nước có thể nhỏ 1 đến 2 giọt GA3, thuốc kích thích mọc mầm Atonik để tăng tỷ lệ nảy mầm.

Bước 2: Tiến hành ủ hạt giống
– Sau khi hạt giống hoa anh đào đã mềm, bạn tiến hành cho hạt vào túi bóng có lót sẵn cát. Bạn nên tưới nước cho cát, nhưng đừng tưới quá nhiều nước vì cây không chịu được ngập úng.

– Cứ từ 4-5 ngày bạn nên kiểm tra xem túi cát đã khô hay chưa, nếu khô thì tiến hành tưới bằng bình tưới phun sương. Khoảng một tháng hoặc lâu hơn hạt bắt đầu nứt. Khi hạt nứt sẽ đem đi trồng.

Bước 3: Chuẩn bị đất trồng hoa anh đào.
– Hoa anh đào có sinh sống trên nhiều loại đất, nhưng phát triển nhất là trên loại đất pha cát.
– Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua đất dinh dưỡng bán sẵn, viên nén ươm hạt hoặc giá thể ươm hạt.

Bước 4: Chuẩn bị bầu ươm

– Bạn có thể chuẩn bị bầu ươm để dễ dàng kiểm soát sự nảy mầm của hạt. Bạn không nên gieo thẳng vào chỗ trồng mới vì tỷ lệ nảy mầm không cao khó chăm sóc được cho cây non.

Bước 5: Gieo hạt
– Tiến hành cho hạt giống hoa anh đào vào bầu ươm, Gieo hạt theo chiều dọc, phần nhọn hướng lên trên, sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 – 2cm, tiến hành làm ẩm đất bầu. Hoa anh đào là loại cây ưa sáng nên ta đặt bầu ươm ở nơi có nắng ấm, đảm bảo nhiệt độ nơi đó khoảng 20-25 độ C là thích hợp nhất, bạn nên gieo hạt vào mùa xuân hoặc mùa thu.hoa anh đào

Chăm sóc cho hạt giống hoa anh đào

Tưới nước:

– Tiếp tục duy trì độ ẩm của vườn ươm bằng cách dùng bình phun sương để làm ẩm đất, không nên tưới quá đẫm, quá nhiều nước sẽ làm hạt bị úng nước . Khi tưới nên kiểm tra độ nảy mầm của hạt. Thông thường sau 1 tháng , hạt sẽ bắt đầu nảy mầm

– Tiếp tục chế độ chăm sóc bằng cách tưới nước cho cây cho đến khi cây cao khoảng 30 – 40 cm thì bạn tiếp tục chuyển địa điểm trồng cây. Bạn có thể trồng trong chậu hoặc nơi rộng rãi như sân vườn

Phân bón:

Sau 1 tháng cây bắt đầu ra rễ mới thì bón thúc lần 1 với hỗn hợp NPK và urê, hòa tan rồi tưới quanh gốc. Sau đó cứ cách 30 ngày bón một lần, tổng cộng 5 lần là đủ. Trong vài năm tới, khoảng một năm một lần vào đầu mùa xuân, bón phân quanh gốc để cây hút chất dinh dưỡng qua rễ.

Tỉa cành cho hoa anh đào:

Tuy vào mong muốn của bạn mà sẽ có những cách tạo dáng và tỉa cành khác nhau. Còn không bạn nên hạn chế cắt tỉa,
Có thể cắt bỏ các cành, lá bị sâu bệnh để tránh lây lan.

Xem thêm: Những loại trái cây cúng Thần Tài đem lại nhiều tài lộc 

Một số thông tin thêm.

Hoa anh đào có rất nhiều loại nhưng tiêu biểu nhất phải kể đến 6 loại sau:

  • Yamasakura: Hoa khi nở thường có màu trắng hoặc màu hồng nhạt và mùi hương khá đậm
  • Oyamasakura: Loại này thì lá, hoa, màu sắc cũng to và đậm hơn so với Yamasakura
  • Oshimasakura: Vì có mùi hương rất quyến rũ nên khi hết mùa anh đào, người ta thường ngắt hoa rồi ướp muối. Dùng kèm với cơm nắm hoặc bánh dày.
  • Edohigan: ta thường thấy chúng bên những mặt hồ hay bờ sông. Khi đến mùa hoa nở tạo cảm giác rất thơ mộng.
    Kasumisakura: loại này có đặc trưng là trên cánh hoa và lá có một lớp lông non bao phủ.
  • Someiyoshino: Từng được trồng phổ biến trên khắp nước Nhật nhờ sinh trưởng và kết hoa nhanh. Hơn nữa cánh hoa to nên cũng tạo cảm giác quý phái hơn.
  • Kanhizakura: Đây không phải loại phổ biến ở nhật nhưng nhờ đặc tính của nó nên đã được mang đi nhiều nơi trên thế giới.

Mua hạt giống hoa anh đào chất lượng ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán hạt giống hoa anh đào Nhật Bản. Trong đó có Cửa hàng hạt giống Nông sản Đông Hà, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những hạt giống hoa anh đào Nhật Bản chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm cao và phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Ngoài nguồn gốc rõ ràng, tỷ lệ nảy mầm cao, giá ưu đãi, chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn cách gieo hạt, cách chăm sóc cây, giúp bạn có một khu vườn xanh tươi, góp thêm sắc màu cho cuộc sống.