HƯỚNG DẪN CÁCH ƯỚP TRÀ HOA NHÀI TẠI NHÀ TỪ A ĐẾN Z

Uống trà là thói quen tao nhã đã ăn sâu vào nếp sống của nhiều người Việt Nam. Cách thưởng trà cũng trở nên đã dạng và phong phú hơn. Trong đó, trà xanh ướp hương các loại hoa như hoa sen, hoa nhài đã tạo nên những hương vị trà mới lạ, độc đáo. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ được tìm hiểu cách ướp trà hoa nhài ngay trong bài viết dưới đây.

Hoa nhài được trồng phổ biến và rộng rãi khắp mọi miền tổ quốc nhưng phải là hoa trồng ở vùng nóng mới cho loại hoa đạt tiêu chuẩn để ướp trà. Phải kể đến vùng đất đỏ badan ở Bảo Lộc Lâm Đồng tuy là một vùng đất màu mỡ nhưng lại không thích hợp để trồng hoa nhài ướp trà. Hoa nhài ở đây bông nhỏ, ít thơm và nở muộn. 

tra-uop-huong-hoa-lai-3

Như vậy, để chọn được hoa nhài ướp trà cũng là một công cuộc vất vả. Thông thường hoa nở vào 6 7 giờ tối, để đưa hoa về kịp giờ thường người ta phải thuê xe riêng thì mới lưu giữ được hương hoa nhài thơm nhất. Hương hoa nhài chỉ lưu được khoảng bốn tiếng đồng hồ nên tốc độ vận chuyển cực kì quan trọng. Lúc hoa chớm nở là thời điểm thích hợp nhất để ướp trà. 

Trà xanh để ướp phải có đủ độ ẩm để hương hoa hòa quyện vào. Chúng ta nên nấu nước cam thảo tưới phun sương vào, vừa tạo độ ẩm lại tăng hậu vị cho trà. 

tra-uop-huong-hoa-lai-1

Đặc biệt lưu ý không ướp chung hoa nhài và quế vì quế là một hương liệu có mùi mạnh, rất kỵ hoa nhài. Mặc dù mùi hoa nhài cũng mạnh nhưng nó sẽ bị hương quế lấn át và khử hết mùi, không bám vào cánh trà. Để hương nhài thấm sâu vào từng cánh trà, người ta phải ướp 3-4 lần. Hương hoa nhài khi gặp nhiệt độ cao dễ bị khuyếch tán ra ngoài môi trường nên khi sấy, ta nên để nhiệt độ thấp, nhỏ lửa. Nếu quá nhiệt một chút, đảm bảo trà sẽ chẳng còn mùi vị gì của hoa nhài luôn. 

Mỗi khi đi qua các cơ sở sấy trà, mùi hương thơm nồng tỏa khắp nơi, đó chính là phần hương bị thoát ra. Trà sau khi sấy sẽ không giữ được hương nồng như vậy nữa nên ta mới phải ủ trà 3-4 lần. cúng chính vì thế mà giá trà nhài cao hơn nhiều so với các loại trà khác trên thị trường. 

Trong quá trình sấy sẽ có một số cánh hoa tàn và phân hủy, nhiệm vụ của người ướp trà là phải loại bỏ hết những cánh hoa ấy. Hương trà sẽ được thanh khiết, không bị biến dạng do những cánh hoa tàn vẩn đục. Đây là khâu cực kì quan trọng trong cách ướp trà hoa nhài. Nếu bỏ qua bước này, hương vị của trà sẽ không đạt được tiêu chuẩn và trà sẽ không còn giá trị nữa.

Thức trà hảo hạng này tuy ngày nay được bán rộng rãi trên thị trường nhưng để nói về chất lượng thì rất khó kiểm soát. Dạo qua vài hãng trà cũng có tên tuổi tôi có thể gợi ý bạn vài địa điểm bán trà xanh hoa nhài chất lượng như Nông Sản Dũng Hà. Ở đây có trà các loại như trà hoa, trà thảo mộc, trà xanh…tất cả đều có nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ kiểm duyệt chất lượng rõ ràng. 

quy_trinh_lam_che_uop_hoa_lai

Hướng dẫn cách ướp trà hoa nhài

Chọn trà xanh để ướp trà nhài

Loại trà được nhắc đến không thể nào khác đó chính là trà xanh Thái Nguyên thượng hạng. Bạn cần sàng kĩ để loại bỏ tạp chất và cám trà. Nước trà quan sát thấy màu xanh tự nhiên, mùi thơm đậm là trà ngon. Trà xanh ngon kết hợp với hương hoa nhài tinh khiết mới tạo ra được loại trà ngon hảo hạng.

quy_trinh_lam_che_uop_hoa_lai

Chọn hoa nhài

Hoa nhài lúc vừa hàm tiếu , tức chớm nở, chuyền dần từ xanh sang trắng gạo là lúc chúng ta thu hoạch hoa. Công việc này sẽ diễn ra vào 4-5 giờ chiều. Nếu để sang 8-9 giờ tối hoa sẽ nở bung không lưu giữ được hết mùi hương. Sau khi hái hoa ta loại những cánh hoa nhỏ không đều nhau đi, chỉ giữ lại những cánh hoa đạt chuẩn.

quy_trinh_lam_che_uop_hoa_lai

Thực hiện ướp trà nhài

Rải nụ hoa nhài đều ra mẹt, phủ tờ báo lên trên. Nên ướp trà vào 8-9 giờ tối vì lúc này hoa tỏa hương mạnh mẽ nhất. Ta ướp 1 lớp trà một lớp hoa xen kẽ nhau, ướp trong 18 đến 24 tiếng hương nhài sẽ ngậm hết vào cánh trà.

quy_trinh_lam_che_uop_hoa_lai

Sàng cánh hoa ra cho trà sạch, đóng trà vào túi chống ẩm đem sấy với lửa nhỏ.Khi trà đã khô ta lặp lại công đoạn ướp trà khoảng 4 lần là trà đã thấm vị. 

Qua bài viết này hi vọng bạn đã bỏ túi thêm một cách làm trà ngon độc đáo, tăng giá trị cuộc sống. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của hoaqua bạn nhé! chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *