Những điều cần biết về trái sầu riêng- “ trái cây hôi thối” không thể quên

Nếu bạn đã từng du lịch đến Đông Nam Á, bạn sẽ được thưởng thức những trái sầu riêng tươi ngon, món ăn nhẹ Đông Nam Á khét tiếng và nổi tiếng trong khu vực. Tuy nhiên, một khi bạn đã nếm “ trái cây hôi thối”, đó là một trải nghiệm bạn không thể quên. Đọc ngay những điều cần biết về trái sầu riêng để thấy loại quả này thú vị như thế nào nhé!

Sầu riêng có một ngoại hình độc đáo và một mùi thậm chí còn đáng nhớ hơn, Trái sầu riêng có hình bầu dục, rộng khoảng 40cm và được bao phủ trong những cái gai cứng, sắc nhọn, nó có khả năng xuyên qua da. Trái sầu riêng có thể nặng từ hai đến bảy cân, nặng đến nỗi ta phải dùng 2 tay bê hoặc phải dùng cả sức để nâng trái sầu riêng lên. Tuy nhiên, nó nổi tiếng trên thế giới và bị lấn át bởi một thuộc tính khác của nó đó là mùi, sầu riêng có mùi mạnh và lưu lại rất sau khi ăn hoặc mặc dù đã vứt đi.

Tuy nhiên, Loại vua trái cây này không phải cứ ăn nhiều là tốt và đặc biệt có một người KHÔNG nên ăn sầu riêng. 

cay-sau
Cây sầu riêng

1. Điều không mong muốn trên giao thông công cộng

Do Sầu riêng có mùi quá mạnh, sầu riêng đã bị cấm trên nhiều loại phương tiện giao thông công cộng trên khắp Thái Lan, Hồng Kông và Nhật Bản, Tại Singapore, sầu riêng bị cấm trên tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng và thậm chí trên cả các hãng taxi cũng từ chối chở hành khách vận chuyển có mùi của loại trái cây này.

khong-mang-sau-rieng

2. Những điều cần biết về trái sầu riêng – một siêu trái cây

Mặc dù có mùi hôi thối, sầu riêng cực kỳ tốt cho sức khỏe, thậm chí còn hơn nhiều loại trái cây khác. Giàu chất sắt tự nhiên, vitamin C và kali, sầu riêng giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, sức khỏe của da và thậm chí làm giảm huyết áp. Hơn nữa, một quả sầu riêng nhỏ chứa 23g chất xơ, đủ cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không ăn chúng quá mức, vì vào năm 2010, chính trị gia Malaysia Ahmad Lai Bujang đã được đưa đến bệnh viện về chứng khó thở và chóng mặt sau ăn sầu riêng.

sau
Sầu riêng – một siêu trái cây

3. Sự khác biệt rất lớn

Múi sầu riêng thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn. Khi Sầu riêng được thu hoạch sớm thì thịt cứng nên có vị đắng nhưng khi để ở nhiệt độ bình thường khoảng 5-7 ngày thì sầu riêng sẽ chín, múi sầu sẽ chuyển sang màu vàng tươi đồng thời sẽ có mùi rất đặc biệt, Những người thích ăn sầu riêng thường thích trái cây chín quá, khi hương vị bắt đầu dậy mùi và có vị ngọt hơn nhiều.

Theo kinh nghiệm, Sầu riêng chín và có thể ăn được là khi chúng tự rơi xuống đất.

sau-rieng-chin
Sầu riêng chín sẽ có màu vàng

4. Có hơn 30 loại sầu riêng khác nhau trên thế giới – những điều cần biết về trái sầu riêng

Điều đặc biệt trong những điều cần biết về trái sầu riêng, đó chính là trên thế giới có khoảng 30 giống sầu riêng khác nhau. Sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia , Indonesia và Borneo, tuy nhiên ngày nay có các trang trại sầu riêng ở Sri Lanka, Nam Ấn Độ, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan và đảo Hải Nam phía nam Trung Quốc. Trên thực tế Thái Lan là nước xuất khẩu trái cây lớn nhất và là có nhiều nhà máy sản xuất sầu hơn so với các địa điểm khác.

Thái Lan là quốc gia điển hình tại Đông Nam Á đã đẩy mạnh thương mại hoá sầu riêng. Người dân Thái đang cố gắng phát triển loại sầu riêng Montong, ngọt và dễ ăn. Một ưu điểm nữa của sầu riêng Montong là có quanh năm. Năm ngoái, Thái Lan đã xuất khẩu 50 triệu tấn sầu riêng, thu về khoảng 3,2 tỉ baht, tương đương 90 triệu USD.

Kể từ đầu những năm 1990, nhu cầu sầu riêng trong nước và quốc tế trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ( ASEAN ) đã tăng đáng kể

sau-rieng-ruot-do
Sầu riêng ruột đỏ

5. Hầu như không thể mô tả hương vị và mùi

Hơn một trăm năm trước, các nhà văn du lịch đã cố gắng mô tả hương vị và mùi của sầu riêng và chúng ta vẫn không thể mô tả nó một cách chính xác nhất cho một người mà chưa bao giờ trải nghiệm hương vị và Mùi vị độc đáo của nó.
Đến Anthony Bourdain, người đã từng trải nghiệm hầu hết món ăn xa lạ ở châu Á cũng từng mô tả mùi sầu riêng chẳng khác gì mùi… của cái chết

mui-sau-rieng
Sầu riêng – hầu như không thể mô tả hương vị và mùi

6. Nó truyền cảm hứng cho kiến trúc

Sầu Riêng là một đặc sản nổi tiếng của Singapore, tòa nhà Esplanade bên cạnh Vịnh Marina (Esplanade Theatres on the Bay là trung tâm nghệ thuật hàng đầu của cả nước và cũng là công trình biểu tượng trên đường chân trời của thành phố).., khởi đầu là hai mái vòm bằng kính được thiết kế giống quả sầu riêng đã bị cắt làm đôi.

kien-truc
Sầu riêng – truyền cảm hứng cho kiến trúc

7. Đó là vua của trái cây

Sầu riêng được mệnh danh là “vua” của các loại trái cây. Tuy nó có mùi “khó gần” với một số người nhưng ai đã “chịu” rồi thì đó thật sự là món ăn hễ nhớ tới là thèm.
Cho dù do kích thước của sầu riêng có thể nặng tới 7 kg và hương vị khó gần của nó nhưng sầu riêng vẫn được người dân ở Đông Nam Á gọi là vua của trái cây.
Sầu riêng khó trồng, bên cạnh việc nguy hiểm khi sầu rụng khi chín thì nó còn đòi hỏi các thành phần rất đặc biệt trong đất và để vận chuyển sầu riêng cũng không dễ dàng nên giá sầu riêng được xếp vào loại trái cây đắt nhất.

8. Người Trung Quốc coi sầu riêng là vua của các loại trái cây

Những điều cần biết về trái sầu riêng, Người Trung Quốc coi sầu riêng và măng cụt là vua và nữ hoàng của các loại trái cây, vì hương vị của chúng trái ngược nhau – sầu riêng ‘nóng lên’ mùi hăng và độ đặc của nó tuy nhiên măng cụt ‘làm mát’ vì thịt mềm ngon ngọt và hơi chua

sau-rieng
Người Trung Quốc coi sầu riêng là vua của các loại trái cây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *