Mách bạn 6 loại trái cây giàu canxi cho trẻ

Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ em, đóng vai trò then chốt trong việc hình thành và duy trì xương, răng chắc khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều cung cấp canxi dồi dào. Dưới đây, hoaqua.org sẽ mách bạn 6 loại trái cây giàu canxi cho trẻ mà bố mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn uống của con.

Trái cây có chứa canxi không? 

Nhiều người thường nghĩ rằng trái cây chủ yếu chỉ cung cấp chất xơ và vitamin, không phải là nguồn canxi. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Trong thực tế, một số loại trái cây lại chứa lượng canxi đáng kể. Mặc dù không nhiều bằng sữa, các sản phẩm từ sữa hay hải sản.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại trái cây giàu canxi thường là các loại quả có vỏ cứng và có hạt. Để giúp bé tăng cường dinh dưỡng và đa dạng các nhóm chất cũng như nguồn canxi, các bậc phụ huynh nên cho con ăn nhiều loại trái cây khác nhau. Đặc biệt nên chia đều lượng trái ăn trong ngày và cân đối với các nguồn canxi khác như sữa, phomat, và một số loại hải sản.

Như vậy, trái cây không chỉ là nguồn vitamin và chất xơ quan trọng, mà còn là một nguồn canxi tốt và đa dạng cho sự phát triển của trẻ, nên nên được bổ sung thường xuyên vào khẩu phần ăn hàng ngày.

trai-cay-co-chua-canxi-khong
Trái cây có chứa canxi không?

6 loại trái cây giàu canxi cho trẻ 

Quả kiwi

Phân tích về giá trị dinh dưỡng của kiwi cho thấy, trong 100g quả kiwi chứa đến 34mg canxi. Mặc dù không phải là một nguồn canxi quá cao, kiwi vẫn là một trong những loại trái cây giàu canxi, rất tốt cho sự phát triển của trẻ em. Kiwi là một loại trái cây được nhiều trẻ em yêu thích, với hương vị chua ngọt thơm ngon.

Ngoài lượng canxi đáng kể, kiwi còn rất giàu vitamin C. Vitamin C trong kiwi giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé chống lại các bệnh tật một cách hiệu quả từ bên trong cơ thể.

Vì vậy, kiwi không chỉ là một loại trái cây ngon miệng, mà còn là một nguồn cung cấp canxi và vitamin C quan trọng, góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ em.

qua-kiwi
Quả kiwi

Quả sung

Quả sung cũng là một trong những loại trái cây chứa lượng canxi cao, rất tốt cho sự phát triển của trẻ em. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đặc biệt là quả sung khô, chúng cung cấp một lượng canxi dồi dào cho cơ thể.

Cụ thể, trong khoảng 150g quả sung khô, có chứa khoảng 13mg canxi. Vì vậy, các bé có thể ăn từ 30-50g quả sung khô mỗi lần để đảm bảo đủ nhu cầu canxi hàng ngày.

Như vậy, quả sung, đặc biệt là sung khô, là một nguồn cung cấp canxi tự nhiên tốt, rất phù hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

qua-sung
Quả sung

Quả mơ khô

Không thể không đề cập đến quả mơ khô khi nói về các loại trái cây giàu canxi cho trẻ em. Đây là một loại thực phẩm có hương vị thơm ngon, được rất nhiều trẻ yêu thích.

Trong 100g mơ khô chứa khoảng 5-6g canxi. Lượng canxi dồi dào này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường độ chắc khỏe cho xương khớp của trẻ, đồng thời hạn chế các bệnh lý do thiếu canxi.

qua-mo-kho
Quả mơ khô

Cam, quýt

Cam và các loại quả họ cam đã được biết đến là những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc cung cấp vitamin C dồi dào, các loại quả này còn chứa nhiều các nhóm chất dinh dưỡng khác. Đáng chú ý, cam và các quả họ cam còn là nguồn canxi dồi dào. Trong 1-2kg cam tươi có thể cung cấp đến 43g canxi, một con số ấn tượng so với nhu cầu canxi hàng ngày của trẻ em.

Quả lê

Quả lê cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho trẻ em. Trong 100g lê có chứa khoảng 14mg canxi. Như vậy, bố mẹ cũng nên bổ sung quả lê vào bữa ăn cho trẻ để giúp trẻ có thêm canxi và phát triển một cách toàn diện.

Quả mận

Quả mận là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho trẻ em. Trung bình, trong 100g quả mận chứa khoảng 28mg canxi. Đặc biệt, 1 ly nước ép mận khô còn chứa đến 55mg canxi.

Canxi là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường độ chắc khỏe cho xương khớp của trẻ. Ngoài ra, việc bổ sung đủ canxi cũng giúp hạn chế các bệnh lý do thiếu canxi ở trẻ.

Chính vì vậy, quả mận và các sản phẩm từ mận như nước ép mận khô, là những lựa chọn tuyệt vời để cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

qua-cam-quyt-le-man
Các loại quả giàu canxi

Xem thêm: Bổ sung kẽm với những loại trái cây chứa nhiều kẽm bạn nên biết

Lưu ý khi ăn trái cây cho trẻ thiếu canxi

Trước hết, bố mẹ không nên chỉ tập trung vào việc ăn các loại trái cây giàu canxi mà quên mất các chất dinh dưỡng khác như tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cần cân bằng và đáp ứng đủ nhu cầu của tất cả các nhóm chất dinh dưỡng cho trẻ.

Khi lựa chọn trái cây, bố mẹ nên ưu tiên các loại tươi mới, không bị hư hỏng, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, cần chú ý đến sở thích của trẻ, không nên ép buộc trẻ ăn những loại trái cây mà trẻ không thích, vì như vậy có thể khiến trẻ chán ăn. Bài viết bên trên đề cập đến 6 loại trái cây giàu canxi cho trẻ, nhưng cũng còn nhiều loại trái cây khác cũng rất giàu canxi và bổ dưỡng. Do đó, bố mẹ có thể cho con ăn đa dạng các loại trái cây là tốt nhất.

Cuối cùng, bố mẹ cần linh hoạt điều chỉnh lượng trái cây ăn hàng ngày, tránh tình trạng ăn quá nhiều hoặc quá ít, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu canxi và cân bằng dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.