Bạn có biết tiêu chí đánh giá hoa quả sạch ở Việt Nam?

Nền kinh tế phát triển, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa đứng trước vấn nạn hoa quả ngâm tẩm hóa chất bán tràn lan như hiện nay thì việc sử dụng hoa quả sạch càng cần chú trọng hơn nữa. Vậy hoa quả sạch là gì? Liệu người tiêu dùng có hiểu được như thế nào là “sạch” và nắm bắt rõ các tiêu chí đánh giá “hoa quả sạch” hay chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!

1. Khái niệm về hoa quả sạch

Hoa quả là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong đời sống con người, cung cấp nước cùng vitamin, khoáng chất, chất xơ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ một số bệnh tương đối hữu hiệu. Và nguồn hoa quả sạch chính là nguồn dưỡng chất tuyệt vời đó. Vậy hoa quả sạch là gì? Hoa quả sạch là các loại hoa quả không chứa các chất gây hại đến sức khỏe con người. Đó là:

 • Dư lượng các thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá định mức cho phép,…
 • Tác nhân sinh học gây bệnh như các vi sinh vật, vi trùng gây bệnh
 • Tạp chất: kim loại, thủy tinh, vật cứng…

Và hơn hết hoa quả sạch phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định và có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Phải sạch từ quá trình sản xuất, nuôi trồng, bảo quản cho đến vận chuyển và phân phối. Nếu trong chuỗi sản xuất và phân phối trái cây có một giai đoạn bị nhiễm bẩn thì thực phẩm đó cũng không thể coi là thực phẩm đạt chất lượng.

Đứng trước tình trạng tràn lan các loại trái cây Trung Quốc kém chất lượng, ngâm hóa chất và thậm chí còn được gắn mác “hoa quả sạch” gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng thì việc nhận biết và tìm hiểu chính xác thông tin về tái cây sạch để sử dụng hàng ngày là vô cùng cần thiết.

Khi lựa chọn hoa quả việc đầu tiên cần quan tâm là nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu phải uy tín và chất lượng. Phải có giấy chứng nhận và các nhãn mác, logo của các đơn vị, sau đó là giá cả. Và hiển nhiên, giá của những loại hoa quả sạch sẽ cao hơn hoa quả bình thường.

hoa-qua-sach

Tham khảo thêm: Cảnh báo! Nếu bạn chưa biết cách mua hoa quả nhập khẩu, bạn PHẢI XEM bài này

2. Tiêu chuẩn đánh giá hoa quả sạch ở Việt Nam

Hoa quả là loại thực phẩm rất quan trọng đối với con người không chỉ đối với sức khỏe mà còn cả làm đẹp và nhiều ứng dụng khác trong đời sống. Thế nhưng không phải hoa quả nào cũng “sạch”. Vậy tiêu chí đánh giá hoa quả sạch như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay Việt Nam có 3 loại tiêu chuẩn được công nhận dưới đây. Hoa quả sạch theo 3 tiêu chuẩn này thường là thực phẩm an toàn.

Tiêu chuẩn VietGAP

Hoa quả đạt tiêu chuẩn VietGAP là tiêu chuẩn mà Việt Nam đề ra và bao gồm rất nhiều những tiêu chuẩn khác nhau. Để đạt được tiêu chuẩn này, những vùng trồng hoặc nhập trái cây đã phải trải qua rất nhiều những lần kiểm tra và đạt đến tiêu chuẩn, sản phẩm ra thị trường không còn tồn dư thuốc trừ sâu và những chất gây hại cho người. Cụ thể dựa trên 4 tiêu chí:

 • Kỹ thuật sản xuất phải đặt tiêu chuẩn nghiêm ngặt.
 • Khi thu hoạch phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc gây ô nhiễm vật lý.
 • Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dân.
 • Việc truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng.

Tiêu chuẩn GlobalGAP

Hoa quả đạt tiêu chuẩn GlobalGAP thì ở mức cao hơn nên nó đặc biệt còn đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu đi những thị trường khó tính nhất thế giới bởi đây là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu.

 Để đạt tiêu chuẩn này, yêu cầu nhà sản xuất phải thiết lập hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm. Đảm bảo xuyên suốt từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ. Bao gồm các yếu tố:
 • Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụ
 • Thuốc và hóa chất sử dụng
 • Bao bì
 • Điều kiện làm việc và phúc lợi của người làm việc.

Với việc chăm sóc, bón phân, tưới nước theo danh mục và tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, hoa quả theo tiêu chuẩn GlobalGAPloại hoa quả sạch rất tốt đối với người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn hữu cơ

Trái cây hữu cơ là những loại quả được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, nguồn nước và đất đều đảm bảo sạch. Gồm yêu cầu 4 không:
 • Không phân bón hóa học
 • Không hóa chất bảo vệ thực vật độc hại
 • Không chất kích thích tăng trưởng
 • Không hóa chất gây biến đổi gen

Đây là tiêu chuẩn cao nhất và tốt nhất cho hoa quả cũng như thực phẩm, nhưng ngược lại giá cả lại tương đối cao.

Các loại hoa quả đạt một trong 3 tiêu chuẩn trên tức là hoa quả sạch, không còn gây hại đến sức khỏe. Vì vậy bạn có thể yên tâm mua sắm và chọn những trái cây này để bảo vệ sức khỏe cũng như bồi bổ cho gia đình.

 

hoa-qua-tuoi-nhap-khau

Tham khảo thêm: Xu hướng tiêu dùng hoa quả tươi nhập khẩu hiện nay của người tiêu dùng

3. Cách nhận biết hoa quả sạch

Hiện nay chưa có biện pháp nào để bạn “thật sự” nhận biết được trái cây là “sạch” hay không bởi việc kiểm định các hóa chất trong thực phẩm thường mất khá nhiều thời gian và quy trình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm được những loại hoa quả sạch ngon, chất lượng. Một số tips nhỏ đơn giản để bạn nhận biết hoa quả sạch như sau.

 • Không chọn những quả có vẻ ngoài quá bóng bẩy, quá nhẵn, quá đẹp vì trái cây càng trơn nhẵn thì càng có khă năng sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe càng cao. Bạn đừng để bị đánh lừa bởi vẻ ngoài của những trái cây ngâm tẩm hóa chất nhé!
 • Mua hoa quả đúng mùa: Trái cây theo mùa được nuôi trồng và phát triển tự nhiên, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kích thích tăng trưởng. Nhờ đó, những trái cây này sẽ ‘sạch hơn’ so với các loại quả trái mùa.
 • Tìm mua tại những địa chỉ uy tín: Bạn nên đến những cửa hàng thực phẩm, cửa hàng nông sản hoặc siêu thị để mua trái cây sạch. Điều đó sẽ an toàn hơn mua tại các chợ dân sinh với những loại quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

hoa-qua-nhap-khau

Tham khảo thêm:Quả chị giống quả em” với 12 cách chọn mua hoa quả tươi, ngon, ngọt

4. Đơn vị cung cấp hoa quả sạch giá rẻ, uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Nhiều người tiêu dùng mua hoa quả sạch trước hết họ quan tâm đến nguồn gốc dù là trái cây nhập khẩu hay trái cây nội địa cũng cần phải có chứng nhận hữu cơ, giấy kiểm định an toàn thực phẩm rõ ràng. Bên cạnh đó là giá cả và chất lượng để người tiêu dùng sẽ luôn được thưởng thức đúng vị những trái cây thơm ngon nhất.

Hiện nay, xu hướng chính vẫn là trái cây hữu cơ bởi hoàn toàn không sử dụng chất hóa học trong suốt quá trình trồng cho đến khi cây ra trái nên cung cấp nguồn dưỡng chất tốt nhất cho người dùng. Theo đó tính an toàn đã được khẳng định rõ ràng. Hiểu được điều này, Nông Sản Dũng Hà luôn mang sứ mệnh cung cấp các sản phẩm hoa quả sạch chất lượng với giá cả hợp lý cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Chúng tôi tự hòa là đơn vị bán hoa quả sạch uy tín hàng đầu Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm. Sản phẩm trái cây của Dũng Hà trước khi đến tay người tiêu dùng được kiểm định rất kỹ lưỡng và đáp ứng đủ các tiêu chí kể trên. Chính vì thế người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Tại cửa hàng Dũng Hà luôn có sẵn các loại hoa quả sạch phục vụ người tiêu dùng. Bên cạnh chất lượng, chúng tôi còn mang đến sự hài lòng cho khách hàng với sự đa dạng về sản phẩm: từ rau củ quả, thực phẩm tươi sống, đặc sản vùng miền đến hải sản đông lạnh,… Chưa dừng lại ở đó, chúng tôi còn nổi tiếng là chuỗi cung ứng thực phẩm sạch có giá tốt nhất thị trường.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay cửa hàng tại các địa chỉ sau để mua sắm:

 • Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Cơ sở 2: A10 – ngõ 100 Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 02/B – Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP. Hồ Chí Minh

Hoặc liên hệ hotline: 1900986865 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

One thought on “Bạn có biết tiêu chí đánh giá hoa quả sạch ở Việt Nam?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *