Nhận biết 8 loại trái cây ngâm hóa chất và chín ép nhiều nhất mùa hè.

Mùa nào thức nấy, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên lựa chọn những thực phẩm theo mùa. Vì những thực phẩm theo mùa thường ít bị tẩm ướp gia vị bằng hóa chất, thuốc nấu chín hay sử dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, nhiều người bán vẫn chọn cách chạy theo lợi nhuận kinh tế mà sử dụng hóa chất bảo vệ thực phẩm để giúp hoa quả có màu sắc đẹp hơn, hạn sử dụng lâu hơn.

nhan-biet-trai-cay-ngam-hoa-chat

Ngoài việc chọn hoa quả theo mùa, bạn nên biết chắc loại hoa quả nào có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất cao nhất để tránh hoặc tìm nhà cung cấp đáng tin cậy để mua. Dưới đây là 8 loại trái cây ngâm hóa chất và chín ép nhiều nhất trong mùa hè mà Hoaqua.org muốn gửi tới bạn đọc.

8 loại trái cây ngâm hóa chất và bị chín ép nhiều nhất mùa hè

1. Trái sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây thường được các chủ vựa “ép” cho chín. Các loại hóa chất đó hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc, không tem mác, không có cảnh báo và không có hướng dẫn sử dụng. Sau khoảng 3 – 4 ngày nếu bán không hết sẽ có mùi hôi, nếu để lâu sẽ bị hỏng.

phan-biet-sau-rieng-chin-ep

Nếu để chín tự nhiên, sầu riêng sẽ rất dễ tách các múi, cơm có mùi thơm đặc trưng và dẻo. Ngược lại, sầu riêng chín khó tách các múi, cơm thô và không có mùi thơm.

Còn thương lái, muốn bán ra các chợ xa như Hà Nội, mất thời gian vận chuyển nên phải hái khi còn xanh, chưa chín. Điều đó có nghĩa là muốn trái cây chín thì phải dùng hóa chất.

Người mua phân biệt quả chín và quả ngâm hóa chất bằng cách: ngâm quả hóa chất, cuống bị héo, nhìn không tươi, gai bị thâm, màu sẫm. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi, ngửi thấy mùi thơm đặc trưng….

Nếu để chín tự nhiên, sầu riêng sẽ rất dễ tách các múi, cơm có mùi thơm đặc trưng và dẻo. Ngược lại, sầu riêng chín khó tách các múi, cơm thô và không có mùi thơm.

Những điều cần biết về trái sầu riêng- “ trái cây hôi thối” không thể quên

2. Quả thanh long

trai-thanh-long-chin-tu-nhien

Thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, quả đẹp và có gai, ăn có vị ngọt tự nhiên. Còn thanh long chín do dùng thuốc kích thích có màu đỏ nhạt, gai héo, vỏ dày, vị rất nhạt.

Đọc bài viết Khám phá 15 loại trái cây thuần Việt, đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam để biết thêm những kiến thức thú vị quanh ta.

3. Trái xoài

trai-cay-ngam-hoa-chat

Xoài cũng là một trong những loại trái cây ngâm hóa chất để cho tươi lâu, đẹp mã. Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, quả không có mùi thơm, cuống bị rụng và thâm đen. Cây xoài chín sẽ có cuống tươi, còn dính nhựa ở cuống, ngoài ra, vỏ xoài căng ra. Khi chín có màu vàng sẫm, mùi thơm đặc trưng.

Bên ngoài xoài chín thường có màu xanh hoặc vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng đều. Nhưng vị nhạt nhẽo và không có mùi thơm của xoài. Để xoài chín tự nhiên, vỏ sẽ mỏng và có mùi thơm của xoài chín. Khi cắt, xoài có nhiều nước và cho vị ngọt tự nhiên.

Khám phá 10 tác dụng của xoài tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết

4. Trái đu đủ

loai-qua-bi-chin-ep-trong-mua-he

Đu đủ chín cây chín từng mảng, chín từ từ, bắt đầu từ dưới quả lên cuống trông rất tươi. Dùng tay ấn vào quả sẽ thấy mủ nhựa chảy ra. Còn đu đủ chín do dính thuốc có màu vàng nhạt, héo cuống, rụng thậm chí không còn nhựa khi bấm vào.

Trái đu đủ không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, bên cạnh đó các bộ phận khác trên cây của loại quả này cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong – Bài thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả

5. Trái chuối

phan-biet-trai-cay-chin-tu-nhien-va-trai-cay-chin-ep

Chuối chín có vỏ căng tròn, bên ngoài màu vàng sẫm, khi bóp vào thấy mềm, cuống tươi, nhựa, đài hoa không bị rụng.

Trong khi chuối chín do tẩm thuốc có màu vàng bắt mắt, bóp nhẹ có cảm giác cứng, đài hoa rụng xuống, cuống không chảy nhựa …

6. Quả mít

trai-mit-bi-tam-thuoc-hoa-hoc

Mít chín tự nhiên có màu vàng nâu, cả quả chín đều, có mùi thơm đặc trưng, ​​nhiều nhựa. Mít ngâm hóa chất có mùi thơm không tự nhiên bằng mít tự chín, gai nhọn, đặc, múi mít nhỏ, không có nhựa, bên trong cuống mít có màu sẫm, mềm. Ngoài ra, cuống mít bị thối, mềm trong khi phần đáy quả vừa chín tới chứng tỏ 100% mít đã được tiêm thuốc kích thích để chín.

7. Những quả cam

cam-tuoi-va-cam-tiem-thuoc

Cam là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trung bình trong mỗi 100g cam chứa 87,6g nước, 1.104 microgam Caroten – một loại vitamin chống oxy hóa và 30mg vitamin C giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Bổ sung cam xoàn, cam Cao Phong trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Để cam tươi lâu, nhiều thương lái đã tiêm chất bảo quản vào trái. Ngoài ra, bề mặt của cam thường rất bóng và dính, màu vàng sậm, loang lổ, không đều. Trong khi đó, một quả cam chín tự nhiên có màu vàng đồng nhất từ ​​trên xuống dưới của quả cam.

Bật mí cách làm trà vỏ cam an toàn không hóa chất độc hại

8. Quả hồng xiêm

Loại được ngâm hóa chất có màu vàng sậm, vỏ nhẵn gần như không tỳ vết nên nhìn rất bắt mắt. Ngược lại, hồng xiêm chưa ngâm tẩm có thể thấy màu hơi xanh, có đường vân rõ và vỏ thường không nhẵn.

Phân biệt trái cây chín tự nhiên và trái cây ngâm hóa chất

Người tiêu dùng có thể phân biệt trái cây ngâm hóa chất để chín ép hay chín tự nhiên qua quan sát bằng mắt thường hoặc sử dụng xúc giác.

Đối với trái cây chín tự nhiên

  • Quả chín tự nhiên thường có vỏ chín không đều (xanh, vàng); hiếm khi vàng đều. Đồng thời, quả chín tự nhiên cũng có mùi thơm đặc trưng, ​​không nồng và nồng như mùi hóa chất. Trái cây chín tự nhiên thường mềm và mịn, không có cảm giác cứng hoặc rắn.
  • Nếu để ý cuống quả sẽ thấy rất tươi, nhiều nhựa và rắn chắc vì Ethlen khi chín quả không tiết ra ở cuống, kéo nhẹ cuống quả cũng dễ dàng bật ra.
cach-chon-hoa-qua-tuoi-ngon

Đối với trái cây ngâm hóa chất để chín ép

  • Trái chín ép chủ yếu bằng hóa chất kích thích trái non, non (thường là trái trái vụ, chưa kịp thu hoạch).
  • Quả chín bằng phương pháp hóa học thường chín từ ngoài vào trong nên màu sắc bên ngoài thường rất đẹp và bắt mắt nhưng bên trong thường sần sùi, chưa chín, ăn vào những chỗ còn non xanh, có vị chát. Khi sờ vào có cảm giác cứng, không mềm và đàn hồi vì bên trong vẫn còn màu xanh. Mùi vị không rõ ràng và thường rất mạnh. Điều này là rõ ràng nhất đối với chuối.
  • Đặc biệt lưu ý các loại trái cây trái vụ như mít, sầu riêng, bơ … vì thường hái non và tiêm thuốc kích thích.
  • Nhiều trường hợp người bán hoa quả tiêm hóa chất vào cuống quả để thúc chín nhanh nhưng quả sẽ chín không đều, chỗ xanh, chỗ đậm, chỗ nhạt; bên trong sần sùi, chín quá, cuống quả không tươi, giống như thối rữa, dễ rụng, màu đen.

Ví dụ chuối khi chín tự nhiên thường có màu vàng sậm, mềm thậm chí rất mềm, vỏ ngoài thường có đốm nâu sẫm, mùi thơm tự nhiên, vỏ chuối mỏng.

Nếu bạn chưa biết điều này, đọc ngay bài viết để tránh những điều cấm kỵ: Điểm mặt chỉ tên những loại quả không nên thắp hương để tránh những điều cấm kỵ

Một số mẹo chọn rau quả

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài yếu tố chọn ăn theo mùa, các bà nội trợ cũng cần biết một số nguyên tắc trong việc lựa chọn thực phẩm để tránh ăn phải rau, củ, trái cây bị ngâm hóa chất.

  • Đối với rau quả: Không nên chọn những sản phẩm quá xanh, nhiều màu, tươi, bề mặt nhẵn bóng khác thường.
  • Không mua những loại rau có lá mập mạp, xanh non hơn bình thường.
  • Nên chọn ăn những loại quả có nhiều vỏ và dày như chuối, cam, bưởi,… là những loại quả ít bị côn trùng tấn công, nếu dùng thuốc cũng ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn các loại quả khác. Cũng có thể thử một số loại quả bằng cách bóp vỏ, nếu nhiều tinh dầu chứng tỏ quả ngâm ít hoặc chưa ngâm.
  • Chọn quả nên chọn quả còn tươi, màu sắc tự nhiên, mùi thơm tự nhiên không có mùi hóa chất. Nếu cầm quả có cảm giác nặng tay thường là quả an toàn và ít bị ngâm chất bảo quản.

Mặc dù không thể tránh hoàn toàn nguy cơ ăn phải trái cây nhiễm hóa chất nhưng người tiêu dùng có thể lưu ý chọn trái cây tươi và mua ở những địa chỉ uy tín.

Nông Sản Dũng Hà – chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội và TP.HCM là gợi ý cho sự lựa chọn hoàn hảo của bạn. Không chỉ cung cấp các mặt hàng nông sản, chế phẩm, hạt giống rau củ, Dũng Hà còn phân phối tới người tiêu dùng các mặt hàng rau củ quả sạch, đặc sản vùng miền, hoa quả nội địa, nhập khẩu… Hàng hóa tới tay người dùng đảm bảo 100% chất lượng, độ tươi ngon, nguồn gốc xuất xứ và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Để mua hàng, liên hệ với chúng tôi qua

Hotline: 1900986865

Trụ sở chính: số 683 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội