Kỹ thuật làm nấm rơm ngay tại nhà cho thu hoạch.

Để trồng được nấm rơm tại nhà thì cần phải chuẩn bị nguyên liệu đó là nấm rơm, mùn cưa hoặc bèo. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật làm nấm rơm tại nhà cho thu hoạch hiệu quả.

Kỹ thuật làm nấm rơm – Ủ rơm trước khi trồng.

– Trước khi đem đi trồng bạn phải đem ủ rơm và bèo trước 10 ngày để cho rơm hoai mục thì mới đem trồng được. Trong quá trình ủ bạn cũng cần phải để ý vài ngày lại đảo rơm 1 lần để cho rơm mục đều. Nếu rơm ủ chưa chín tới thì nấm sẽ ra rất ít mà cái nấm dại sẽ ra nhiều.

– Chính vì vậy nên việc ủ rơm là cực kỳ quan trọng để cho rơm được hoại mục, cung cấp đủ lượng chất hữu cơ cho nấm phát triển.

– Ngoài ra trước khi đem rơm đi ủ bạn hãy trộn rơm với một ít vôi bột để khử trùng cho nấm.

– Để kiểm tra xem nấm đã đạt yêu cầu chưa rất đơn giản. Bạn chỉ cần nắm lấy một nắm rơm vắt lại nếu thấy rơm ra nước và thấm đều lên ngón tay và chảy vào từng kẽ ngón tay là vừa đủ. Nếu khi vắt mà thấy rơm ra quá nhiều nước chảy thành từng giọt thì cho thấy rằng rơm quá ẩm, cần phải đem đi phơi cho khô bớt.

Khâu chọn giống để trồng nấm rơm.

– Một túi nấm giống có bán trên thị trường hiện nay có mức giá khoảng 5.000 vnđ.

– Hãy lựa chọn những bịch giống có xuất hiện tơ màu trắng chảy đều hết xung quanh bịch giống và giống nấm đã ngả sang màu muối ớt thì bắt đầu vào giống là vừa.

– Nếu vào giống sớm quá mà tơ chưa chảy đều hết thì nó sẽ còn non và tơ sẽ không chảy đều hết trên luống nấm của mình, còn nếu già quá thì cũng sẽ không tốt. Vậy nên chọn được thời điểm nấm giống đạt được độ chín rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất khi thu hoạch.

Chuẩn bị luống trước khi trồng nấm rơm.

– Có nhiều cách để trồng nấm rơm, nhưng cách trồng nấm được nhiều bà con sử dụng nhất đó là trồng nấm ở trong nhà bởi vì nó sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết, luôn duy trì được nhiệt độ và độ ẩm đều đặn cho nấm phát triển. Nhược điểm của việc trồng nấm trong nhà đó là cần đến khá nhiều chi phí để xây dựng “nhà trồng nấm”.

– Tuy nhiên nếu bạn trồng với số lượng nhỏ với mục đích sử dụng cho gia đình thì không cần phải quá quan trọng việc trồng trong nhà hay ngoài trời đâu nhé.

– Đầu tiên là đem trộn bèo và rơm hoai mục lại với nhau.

– Chỗ luống đất trồng đem rải lên trên một lớp vôi bột để cho vôi sát trùng đất và diệt đi những loại nấm gây hại ảnh hưởng đến cây. Loại vôi dùng ở đây cũng phải là vôi đặc biệt chuyên dùng trong sử dụng nông nghiệp, không nên sử dụng những loại vôi khác vì trong các loại vôi khác cũng chứa nhiều chất hóa học, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất nấm.

– Sau khi rải vôi lên thì tưới một ít nước lên trên để cho vôi sát trùng cho đất

– Cuối cùng là đem chỗ rơm hoai mục ra đắp thành từng mô trồng nấm. Chiều cao mỗi khô khoảng 50cm, rộng khoảng 50cm là dài khoảng 1 mét.

Tiến hành cấy nấm vào mô.

– Bóc túi nấm giống ra, trước khi cấy giống vào mô trồng bạn quan sát kĩ lại một lần nữa nếu giống nấm bị nhiễm mốc xanh, không có màu đỏ như bình thường thì loại bỏ ngay nhé.

– Tách cục nấm giống thành những miếng nhỏ hơn rồi bắt đầu đem cấy vào mô. Cấy từ dưới lên trên, cục nấm đầu tiên cấy cách mặt đất chừng 5cm, không được cấy sát với mặt đất. Cấy cách nhau chừng 10cm đến 15cm trải đều lên hết trên mô nấm.

– Cấy xong thì bắt đầu tưới nước xung quanh rồi phủ rơm khô và tấm che ra bên ngoài để tạo không gian tối cho nấm phát triển.

Thu hoạch nấm.

– Sau 10 ngày tơ nấm đã bắt đầu mọc ra và chạy xung quanh mô trồng nấm. Lúc này đã xuất hiện những cây nấm con.

– Sau 14 ngày thì nấm sẽ bắt đầu cho thu hoạch, thường thì bạn sẽ thu hoạch được trong 3 ngày.

– Thu hoạch xong thì lại phủ kín lại và tiếp tục tưới nước, tạo độ ẩm để nấm tiếp tục phát triển và sẽ cho thu hoạch trong 7 ngày tiếp theo.

Xem thêm:

NẾU AI CHƯA BIẾT TÁC DỤNG CỦA MỘC NHĨ ĐEN NHƯ THẾ NÀO THÌ HÃY XEM BÀI VIẾT NÀY NHÉ.

PHÂN LOẠI NẤM LINH CHI VÀ TÁC DỤNG CỦA CÁC LOẠI NẤM LINH CHI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

NẤM LINH CHI – KÉO DÀI TUỔI THỌ VÀ CHỮA NHỮNG BỆNH NGHIỂM NGHÈO GÌ?

Trong khi trồng nấm mọi người cần phải nắm rõ được 3 yếu tố đó là nhiệt độ trồng nấm, nấm phát triển tốt nhất khi thời tiết nắng và khô ráo còn nếu trời mưa và lạnh thì nấm rất khó phát triển. Thứ hai đó là cần phải ủ rơm trồng cho thật chín. Thứ ba là chọn cây giống cho thật chuẩn.

Chúc các bạn trồng thành công giống nấm rơm này nhé.

One thought on “Kỹ thuật làm nấm rơm ngay tại nhà cho thu hoạch.

  1. Pingback: Tác dụng của Nấm Linh Chi - kéo dài tuổi thọ và chữa những bệnh gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *