Những điều cần lưu ý khi chọn mua nấm hương để có được những cây nấm chất lượng nhất.

Nếu bạn đang có ý định chọn mua nấm hương thì bài viết này chính là dành cho bạn. Không phải tất cả các cây nấm được bán ngoài chợ đều đảm bảo còn tươi nguyên, có rất nhiều những dấu hiệu chỉ ra rằng cây nấm đã để từ rất lâu và không còn nhiều chất dinh dưỡng.

Nếu bạn chọn mua phải những cây nấm không còn tươi nguyên mà dùng để chế biến món ăn thì đây thực sự là một sai lầm không đáng gặp phải. Tuy nhiên để tránh mắc phải những sai lầm này thì không phải ai cũng biết nhất là đối với những bạn mới mua lần dầu. Dưới đây là những dấu hiệu sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đấy nhé.

Xuất hiện màu đen ở mũ nấm – lưu ý khi chọn mua nấm hương

Những cây nấm hương tươi sẽ có phần mũ màu nâu vàng chứ không hề xuất hiện màu đen. Cây vẫn có được độ đàn hồi, bạn có thể dùng ngón tay ấn vào để kiểm chứng điều này. Mũ nấm có màu đen chứng tỏ cây đã để quá lâu, không chọn những loại nấm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và người thân.

Không nên chọn mua nấm hương có mùi lạ gây nên sự khó chịu.

– Cây nấm còn tươi nguyên chắc chắn sẽ có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều những loại nấm đã được đem tẩm ướp với các loại hóa chất để có thể bảo quản được lâu. Điều này sẽ làm cây nấm xuất hiện những mùi là của hóa chất bảo quản.

– Ngoài ra nếu cây nấm bị ẩm mốc và thối sẽ tạo ra những mùi hôi thối rất khó chịu, khi ăn sẽ rất dễ bị đau bụng.

Nấm tơi xốp, cầm nhẹ tay.

Nấm là một loại cây tích nước chính vì thế nên độ ẩm của cây nhiều. Nếu là nấm còn tươi nguyên thì cầm vẫn sẽ nặng tay vì độ ẩm của cây nấm vẫn chưa mất đi. Còn những cây để lâu thì chắc chắn sẽ không giữ nguyên được độ ẩm và bị mất đi rất nhiều nước. Những cây nấm này chắc chắn sẽ không còn ngon và mất đi chất dinh dưỡng.

Những cây nấm có kích thước không đều nhau.

Những cây nấm tươi sẽ xuất hiện những vết nứt trên mũ, điều này không hề ảnh hưởng đến chất lượng nấm. Đây cũng chỉ là những dấu hiệu hết sức bình thường, bạn không có gì phải lo ngại. Tuy nhiên có những cây nấm có phần mũ quá nhỏ do không hấp thụ được dưỡng chất để phát triển nên ăn sẽ không ngon. 

Ngoài ra phần mũ còn xuất hiện những vết thô sần hoặc bị gãy đôi do không có được độ chắc chắn.

Những nếp gấp dưới mũ nấm.

Phần nếp gấp dưới mũ cũng là một phần đáng lưu ý khi chọn mua nấm. Đối với những cây nấm tươi thì phần nếp gấp này sẽ kín sát vào nhau do vẫn còn đầy đủ dưỡng chất. Còn nếu cây nấm có phần nếp gấp bị tách ra cho thấy rằng cây nấm đã để lâu, mất hết dưỡng chất nên không ăn được nữa.

Tìm hiểu về những chất dinh dưỡng có trong cây nấm.

Trong nấm có rất ít calo chính vì vậy nên ăn nấm cực kì an toàn và không hề sợ tăng cân. Có nhiều loại nấm khác nhau nên lượng calo trong nấm cũng thay đổi. Trung bình trong 100 gram nấm sẽ có khoảng 22 đến 35 calo rất tốt cho sức khỏe.

Con số thống kê cụ thể trong 100 gram các loại nấm:

  • Trong 100 gram Nấm Rơm sẽ có 22-31 calo.
  • Trong 100 gram Nấm Bào Ngư sẽ có 31-35 calo.
  • Ngoài ra trong những loại nấm khác cũng chỉ dao động trong khoảng 22 đến 35 calo..

Lượng nấm phù hợp nhất đối với cơ thể của một người khỏe mạnh đó là khoảng 100 gram một ngày. Tuy vậy bạn cũng nên điều chỉnh lại lượng nấm hàng ngày thay đổi tùy theo lượng calo có trong chúng để có được một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *