Cần thận trọng! Đọc ngay cách phân biệt Kiwi Trung Quốc và Kiwi New Zealand nhập khẩu

 Với tình trạng trái cây được bày bán tự do trên thị trường hiện nay các bà nội trợ khi mua Trái cây tươi nhập khẩu cần phải hết sức lưu ý trong việc lựa chọn mua trái cây. Một trong số đó, nhiều loại Kiwi không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên thị trường. Sau đây là một số đặc điểm giúp người tiêu dùng phân biệt kiwi Trung Quốc và Kiwi New Zealand nhập khẩu.

Phân biệt kiwi trung quốc và kiwi new zealand nhập khẩu

1. Phân biệt Kiwi Trung Quốc và Kiwi New Zealand nhập khẩu qua hình dáng và chủng loại

Nếu là dân sành ăn hoặc buôn bán hoa quả đã lâu năm, ta chỉ cần nhìn qua hình dáng và màu sắc bên ngoài  là có thể dễ dàng phân biệt Kiwi Trung Quốc và Kiwi New Zealand nhập khẩu.

Kiwi nhập khẩu từ New Zealand có 2 loại chính là kiwi vàng và kiwi xanh. 

  • Hai loại kiwi này đều có kích thước lớn hơn quả trứng vịt và dạng hình bầu dục. 
  • Sự khác nhau lớn nhất để phân biệt Kiwi vàng và Kiwi xanh đó chính là mùi vị. Quả kiwi vàng lại  mang tính nhiệt đới và có vị ngọt dịu. Trong khi đó quả kiwi xanh hơi chua hơn và có hương vị đậm hơn. 
  • Mỗi loại đều căng tròn và có màu sắc rất tươi. Vỏ có màu xanh và màu vàng rõ ràng. Da mịn là loại Kiwi Vàng , da có một ít lông và sần sùi là loại Kiwi xanh.

phân biệt kiwi trung quốc

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ có loại Kiwi xanh. Trung bình cứ 1kg có khoảng từ 5-6 quả. Khác với hình dáng thon dài như Kiwi nhập ngoại, Kiwi Trung Quốc quả bầu tròn hơn và có rất nhiều lông. Có thể nhận thấy màu sắc của những quả này khá xỉn, không vàng tươi hay xanh như Kiwi New Zealand nhập khẩu. Đặc biệt với những trái Kiwi bị ngâm thuốc, phun thuốc kích thích tăng trưởng sẽ có mùi vị khác hẳn. Chúng thường nhạt, ăn không ngon, càng để lâu càng bay dần mùi vị. Và đặc biệt nếu để ngoài môi trường thường, chúng sẽ rất lâu hỏng hơn so với Kiwi “sịn”.

2. Phân biệt Kiwi Trung Quốc và Kiwi New Zealand nhập khẩu qua giá cả: 

Hiện nay, Kiwi Trung Quốc đội lốt hàng nhập khẩu được rao bán giá khá cao trên thị trường. Theo giới lái buôn, Kiwi Trung Quốc giá mua sỉ chỉ 25.000 đồng/kg, về bán lẻ gấp 3-4 lần tới 80.000-100.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều nơi còn bán với giá “cắt cổ” 170.000 đồng/kg và quảng cáo là Kiwi nhập từ New Zealand, Mỹ, Úc … Nếu không biết cách phân biệt kiwi  Trung Quốc và kiwi New Zealand nhập khẩu, người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn và mua phải hàng kém chất lượng.

phân biệt kiwi trung quốc và kiwi new zealand nhập khẩu

Trong khi đó, giá đầu vào của kiwi New Zealand nhập khẩu đã khá cao: kiwi vàng có giá từ 220.000 – 260.000/kg, kiwi xanh giá từ 140.000 – 160.000/kg.

Mặc dù kiwi Trung Quốc xuất hiện rất nhiều tại các chợ đầu mối với số lượng cực lớn. Thế nhưng sau khi tới các cá nhân, cửa hàng bán lẻ thì kiwi Trung Quốc lại được hô biến thành Kiwi nhập khẩu. Không một sạp hoa quả, cửa hàng nào nhận mình bán hàng Trung Quốc. Người tiêu dùng mua hàng thì chỉ thấy được rao bán là kiwi Mỹ, kiwi Úc, kiwi New Zealand…  Tùy thời điểm và tùy loại mà giá trong khoảng 120.000 -200.000 đồng/kg,

“Cảnh báo! Nếu bạn chưa biết cách mua hoa quả nhập khẩu, bạn phải xem bài viết này!”

3. Phân biệt Kiwi Trung Quốc và Kiwi New Zealand nhập khẩu qua tem nhãn

Hàng nhập khẩu “xịn” được dán nhãn mác đàng hoàng còn kiwi Trung Quốc thường không có

phân biệt kiwi trung quốc và kiwi new zealand nhập khẩu qua tem mác

Hàng “xịn” nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand thường được bán tại các cửa hàng nhập khẩu uy tín. Trong khi Kiwi Trung Quốc thường được rao bán trên mạng

4. Xác định thời vụ để phân biệt Kiwi Trung Quốc và Kiwi New Zealand nhập khẩu 

Để phân biệt kiwi Trung Quốc và Kiwi New Zealand nhập khẩu, ta cũng có thể để ý qua thời vụ chúng được trồng và cho thu hoạch.

Từ tháng 5 đến tháng 12 là mùa vụ mà kiwi nhập khẩu New Zealand cho thu hoạch lớn. Trong khi đó, Kiwi cũng được trồng tại Trung Quốc nhưng có mùa thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5.

kiwi vàng nhập khẩu new zealand chất lượng

Trên thực tế, một số loại rau củ quả nhập từ Trung Quốc đã từng bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện và điều tra. Xét nghiệm chỉ ra có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép trong nguồn thực phẩm này. Cụ thể, lượng fomanđehit và lưu huỳnh đioxit trong kiwi Trung Quốc đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Đây là những hóa chất có thể dẫn tới ung thư và gây hại cho sức khỏe. Điều này khiến người tiêu dùng tỏ ra lo lắng khi mua hàng vì không biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. 

5. Những lưu ý đặc biệt khi chọn mua kiwi New Zealand nhập khẩu

 Kiwi Trung Quốc được bày bán rất nhiều dọc lề đường hay các sạp trái cây nhỏ lẻ. Không hề có bất kỳ biện pháp bảo quản nào nhưng để cả 1-2 tuần vẫn không hư hỏng. Trong khi đó Kiwi New Zealand nhập khẩu phải bảo quản 24/7 trong tủ mát. Nếu quá 7 ngày đã bắt đầu bị héo, da bị nhăn và thịt quả cũng không được giòn nữa.

Mùa vụ: Kiwi New Zealand cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 12. Và Kiwi Trung Quốc chính vụ từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Mặc dù vậy do có chứa chất bảo vệ thực vật và dùng chất bảo quản, kích thích nên loại trái cây này vẫn được bày bán quanh năm.

thành phần dinh dưỡng của kiwi

Do tâm lý hoang mang trước nhiều thông tin xấu về hoa quả nhập khẩu, nhiều người không biết nên mua Kiwi ở đâu thì đảm bảo. Để mua trái cây tươi nhập khẩu chất lượng và đúng nguồn gốc, các bạn nên đến mua sắm tại các cửa hàng phân phối thực phẩm sạch, cơ sở chuyên sỉ và lẻ trái cây nhập khẩu như Nông Sản Dũng Hà. Các bạn sẽ được đảm bảo về tất cả từ nguồn gốc, chất lượng, mức độ hài lòng lẫn độ trung thực trong kinh doanh. Để lựa chọn hàng chuẩn, các bạn nên lưu ý về mùa vụ của các nước có trái cây xuất khẩu. Ngoài mùa vụ thu hoạch của chúng, thì khả năng rất cao các bạn đã mua phải trái cây đội lốt nhập khẩu. 

6. Sự khác nhau giữa 2 loại Kiwi vàng và Kiwi xanh của New Zealand nhập khẩu

1. Độ ngọt 

Trong kiwi vàng New Zealand có nhiều  fructose (đường trái cây) nên khi chín loại này sẽ có độ ngọt nhiều hơn so với kiwi xanh. Có nghĩa là với cùng một khối lượng thức ăn như nhau thì kiwi vàng ngọt  hơn 6 lần so với đường trắng. Nhưng nó ít ảnh  hưởng đến lượng đường trong máu và hoàn toàn có lợi cho thể vì là fructose tự nhiên. 

sự khác nhau giữa kiwi vàng và kiwi xanh

Kiwi xanh khi chín có độ cứng hơn một chút so với kiwi vàng. Nó có hương vị  hòa quyện giữa ngọt hậu và chua dịu. Do fructose có trong kiwi xanh thấp hơn trong kiwi vàng nên khi chín, độ ngọt của kiwi xanh cũng thấp hơn so với trái kiwi vàng.

2. Hàm lượng Vitamin C  

Hai loại kiwi New Zealand nhập khẩu này cũng có sự khác biệt nhất định về hàm lượng Vitamin C. Nghiên cứu, chỉ ra rằng quả kiwi vàng có hàm lượng vitamin C gần gấp đôi so với quả kiwi xanh. Do vậy nếu mỗi ngày ăn một quả kiwi vàng có thể cùng cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hoạt động cả ngày. Ngoài ra, nếu phụ nữ muốn sở hữu làn da đẹp hơn cũng có thể chọn ăn Kiwi vàng.

3. Hàm lượng chất xơ

Nếu xét về hàm lượng chất xơ thì quả kiwi xanh lại tốt hơn nhiều so với quả vàng. Kiwi xanh có hàm lượng chất xơ cao gấp 1,5 lần so với kiwi vàng. Không chỉ thế, hàm lượng chất xơ trong một quả kiwi xanh còn vượt quá hai quả chuối. Chúng giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, cải thiện táo bón và hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu. Từ đó giúp kéo dài thời gian làm rỗng dạ dày, tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn và kiểm soát trọng lượng cơ thể. Nếu phải đẹp muốn giảm cân thì quả kiwi xanh lại là lựa chọn phù hợp hơn.

ăn kiwi xanh để giảm cân hiệu quả

=> “11 loại trái cây có tác dụng tốt cho việc giảm cân”

Ngoài ra, hai loại kiwi này đều chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể khác. Như các chất chống oxy hóa, lutein, kali, sắt, vitamin E… Những thành phần dinh dưỡng này đều rất tốt cho nhan sắc, sức khỏe. 

Với những đặc điểm phân biệt kiwi Trung Quốc và Kiwi New Zealand nhập khẩu trong bài viết. Hoaqua.org hi vọng bạn đọc sẽ có nhiều kinh nghiệm nhìn nhận và lựa mua hoa quả nhập khẩu hơn. Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo để lựa chọn các thực phẩm an toàn nhất bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình nhé.

Đọc thêm:

Nhu cầu của thị trường đối với táo và lê nhập khẩu

Bí mật! Công dụng đằng sau những trái táo nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *