Những yêu cầu của thị trường đối với táo nhập khẩu.

Có hàng trăm giống táo nhập được bày bán trên thị trường, 5 trong số đó là: táo mật Fuji, táo Ambrosia Mỹ, táo Rockit New Zealand, táo Kinsei Nhật Bản, táo Fuji Hàn Quốc. Tuy vậy cũng còn có rất nhiều những loại táo nhập khẩu khác nhau được trồng trên khắp mọi nơi trên thế giới mà ta không hề biết đến.

Một con số khổng lồ đó là có tới 660.000 tấn táo được thu hoạch mỗi năm và bán ra thị trường. Táo được trồng nhiều tại các nước có khí hậu ôn đới, sau khi thu hoạch nó sẽ được đem đi chế biến thành những sản phẩm khác nhau như đem sấy khô, làm thành rượu làm bánh,….

Chất lượng quả, màu sắc và mùi vị của táo đạt được sự tối ưu nhất khi được trồng ở vùng khí hậu có cường độ ánh sáng mặt trời cao, nói chung là ấm vào ban ngày và mát vào ban đêm.

Những loại táo nhập khẩu chất lượng cần yếu tố gì

 • Táo là một loại thực phẩm giàu chất xơ và Vitamin được xếp cùng với các loại rau củ, ngoài ra nó còn có hương vị thơm ngon có tác dụng làm thư giãn, giảm thiểu căng thẳng.
 • Kích thước táo, hình dạng bên ngoài và màu sắc là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ đến với các nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Bởi người tiêu dùng luôn muốn có được những trái táo chất lượng cao và hương vị thơm ngon nhất.
 • Hình dáng bên ngoài táo quan trọng tuy nhiên chất lượng táo cũng quan trọng không kém. Không ai muốn ăn phải một trái táo nhạt, không thơm ngon. Một quả táo có độ chín vừa đủ, nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon dùng để ăn tráng miệng hay nấu ăn thì quả là tuyệt vời.
 • Đối với những nhà máy sản xuất nước trái cây hay rượu thì họ muốn có được loại táo chưa chín hoặc táo chín vừa phải để đảm bảo lượng nước có trong táo. Vì thường táo chín quá sẽ khá khô.
 • Thời điểm thích hợp để thu hoạch quả sẽ phụ thuộc vào loại quả, giống, điều kiện khí hậu, cách bón phân, sử dụng quả và các điều kiện bảo quản sau đó.
 • Vì vậy, ngay cả khi táo đã phát triển đầy đủ và sẵn sàng thu hoạch thì những giai đoạn chăm sóc tiếp theo cũng cần phải rất chú ý để đạt được chất lượng tối ưu nhất khi thu hoạch.

Yêu cầu về độ giòn của quả táo.

Táo thành phẩm sẽ được đem đi phân loại theo kích thước, hình dạng, màu sắc và mức độ khuyết tật, trầy xước.

Kích thước góp phần không nhỏ để hình thành lên trọng lượng của quả.

Độ giòn của quả táo là một đặc điểm cũng rất được chú ý. Độ giòn chịu ảnh hưởng của các yếu tố sau:

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ cao kích thích cấu trúc tế bào bị phá vỡ.
 • Chế độ dinh dưỡng. Canxi, nitơ và phốt pho đều đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ cứng của quả.

Có 4 nhóm hợp chất chính quyết định hương vị trái cây: đường, axit hữu cơ, phenol và các hợp chất dễ bay hơi.

 • Hàm lượng đường càng cao thì quả càng ngọt và càng ngon. Vì đường là chất rắn hòa tan trong nước chính trong nước quả nên hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước thường được dùng để đánh giá hàm lượng đường. Hàm lượng đường điển hình của táo và lê chín tương ứng là khoảng 12 và 10 ° brix. Các nhà bán lẻ quy định hàm lượng đường tối thiểu tại thời điểm giao hàng cho mỗi loại.
 • Axit hữu cơ: Hàm lượng axit hữu cơ càng cao thì trái cây càng có vị chua và đặc tính làm dịu cơn khát của nước giải khát đã qua chế biến càng tốt. Các axit hữu cơ chính trong táo và lê là axit xitric, axit malic và axit lactic. Đối với quả chín, độ pH thường thấp hơn 4,2. Độ axit được đo bằng chuẩn độ. Phương pháp này cung cấp tỷ lệ axit đường cùng với tổng hàm lượng chất rắn hòa tan (° Brix). Tỷ lệ axit đường có giá trị thấp khi bắt đầu quá trình chín, nhưng tăng lên khi thành phần axit trong quả dần dần bị phân hủy khi quá trình chín.
 • Phenol: Hàm lượng phenol (tanin, aponin,…) càng cao thì quả càng đắng.
 • Các hợp chất dễ bay hơi: Mặc dù phần lớn được quyết định bởi ba nhóm hợp chất trên, nhưng các hợp chất bay hơi trong trái cây chủ yếu ảnh hưởng đến hương vị của trái cây.

Các sản phẩm được chế biến từ táo:

Nước trái cây cô đặc.

Ngoài nước trái cây tươi, nước trái cây cô đặc (đông lạnh hoặc sấy khô) cũng là những sản phẩm quan trọng trên thị trường toàn cầu. Trái cây làm nước ép phải có chất lượng tốt như thực phẩm, có hương vị đậm đà nhất và phải ở giai đoạn chín tối ưu nhất. Trái cây chín quá mức có thể làm hỏng mùi vị và độ chua và gây ra vấn đề nước trái cây bị nhiễm vi sinh vật. Nước táo cô đặc đông lạnh được làm từ nước ép trái cây không lên men, không có đường.

Táo đóng hộp.

Đồ hộp không được hư hỏng và không bị trầy xước. Quả cũng phải có kích thước và hình dạng đồng đều để dễ bóc tách tạo thành miếng có kích thước bằng nhau.

Rượu táo.

Trước khi ép trái cây phải chuyển toàn bộ tinh bột trong trái cây thành đường, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men. Do đó, chỉ những trái cây trưởng thành mới được sử dụng để làm rượu táo. Những loại trái cây quá già có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong quá trình nghiền táo và làm nát nguyên liệu sau đó.

Xem thêm:

>>>CÁCH GIẢM CÂN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ BẰNG BƯỞI.

>>>11 LOẠI TRÁI CÂY CÓ TÁC DỤNG CHO VIỆC GIẢM CÂN.

>>>10 LỢI ÍCH TỐT CHO SỨC KHỎE CỰC KÌ ẤN TƯỢNG CỦA TÁO

1 những suy nghĩ trên “Những yêu cầu của thị trường đối với táo nhập khẩu.

 1. Pingback: 5 Lý do bạn nên ăn Bơ mỗi ngày để có một sức khỏe tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *