Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ở miền Bắc cho năng xuất cao nhất

Hiện nay, Bưởi Da Xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: múi màu hồng, vị thanh, không hạt, nước vừa phải đặc biệt đem lại giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao nên được khá nhiều người nông dân trồng

Tham khảo thêm các loại hoa quả khác tại Hoaqua.org

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ở miền Bắc

1. Giống trồng

Nên chọn một loại giống duy nhất là Bưởi Da Xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo. Nên trồng bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tầng đất phèn, mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao

bau-chiet
Nên chọn bầu chiết

2. Thời vụ trồng

Bưởi Da Xanh trồng được quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng

3. Mật độ trồng

Khoảng cách trồng, trung bình có thể là 4-5m x 5-6m

ky-thua-trong
Khoảng cách trồng

4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng

Đất trồng thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô đất nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi.

Trồng cây cách cây 4m; hàng cách hàng 4m. Đặt cây bưởi giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón thêm phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, phủ quanh gốc các loại phân xanh, rơm rạ cho mát gốc. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau và thường xuyên giữ ẩm cho cây.

5.Tưới nước

Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

6. Tỉa cành và tạo tán

– Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp I, 30cm để cành cấp II và 20cm để cành cấp III. Tạo cho cây có bộ khung cành , tán rộng tốt cho quang hợp.

– Sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái, cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt.

Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn. Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là được

buoi-tao-tan

7. Phòng chống sâu bệnh

Tưới phân bón lá Lay-O,Combi-5,komix…và bón định kỳ thường xuyên 1-2 lần/tháng.

Sâu vẽ bùa: phá hoại mạnh ở thời kỳ cây còn nhỏ, chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây. Phòng trừ: dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%.

Sâu đục thân cành: dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục. Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.

Bệnh thán thư: Phun khi bệnh mới chớm: Mancozeb 80WP, Daconil 75WP, Antracol 70WP,… Bệnh loét lá và bệnh sẹo: gây hại trên cành, lá, quả: dùng Boocdo

Bệnh chảy gôm: dùng Boocdo, Benlat , Alliette

kiem-tra-sau-benh
Thường xuyên kiểm tra phát hiện sâu bệnh sớm

8. Thu hoạch

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp ở nhiều nơi

buoi-da-xanh

Mọi người quan tâm, có thể đặt hàng hoặc mua trực tiếp Bưởi Da Xanh sạch không thuốc trừ sâu và đã được bộ y tế cấp phép hoạt động về an toàn thực phẩm tại Nông Sản Dũng Hà để lựa chọn mua được sản phẩm sạch với giá tốt nhất.

—————————–
CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ
Địa chỉ cửa hàng: Số A11, Ngõ 100, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 1900986865
Website: https://nongsandungha.com