Nguyên liệu trồng nấm đùi gà – Cần chuẩn bị những gì?

Nấm đùi gà hay còn được gọi là nấm sò vua, là một trong những loại nấm được trồng theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay của nước Việt Nam ta. Giá trị mỗi KG nấm thành phẩm lên tới 100.000 vnđ đem lại một nguồn thu nhập khá cao cho người nuôi trồng. Để nấm được lớn nhanh thì nguyên liệu nuôi trồng và giống nấm đầu vào là vô cùng quan trọng giúp cho cung cấp dưỡng chất cho nấm trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Vậy nguyên liệu trồng nấm đùi gà cần chuẩn bị những gì? Làm như thế nào để nuôi trồng nấm đùi gà? Xin mời quý bạn đọc hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Xử lý nguyên liệu trồng nấm đùi gà.

– Đầu tiên là cần chuẩn bị mùn cưa, mùn cưa chúng tôi chuẩn bị ở đây là mùn cưa của cây bồ đề. Ngoài loại mùn cưa của cây Bồ Đề, mọi người có thể chuẩn bị loại mùn cưa của những cây gỗ mềm khác như cây cao su hay cây thông vì không phải bất cứ loại mùn cưa nào cũng có thể đem làm nguyên liệu đóng bịch trồng nấm đùi gà. Bởi vì những loại mùn cưa gỗ mềm sẽ không chứa nhiều tinh dầu và độc tố, mùn cưa cần phải khô ráo và không bị ẩm mốc. Còn đối với những cây gỗ cứng thì sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng để cho nấm ăn.

– Nguyên liệu chính thứ hai là bông phế loại. Nên chọn loại bông không ẩm mốc, không mục nát.

Để đóng cho 100 bịch nấm thì cần chuẩn bị 35 kg mùn cưa, 50 kg bông, 7 kg cám ngô, 7 kg cám gạo và 1.5 kg bột nhẹ. So với các loại nấm khác thì nấm đùi gà có kích thước khá lớn nên cũng cần đến nhiều nguyên liệu hơn để đảm bảo cho nấm lớn và phát triển.

– Tiếp theo là đem nguyên liệu đi xử lí bằng nước vôi trong 1% có độ pH từ 12 đến 13. Cách pha nước vôi trong cũng rất đơn giản, cứ 100 lít nước thì đem pha với 1 kg vôi đã tôi. Bạn có thể dùng quỳ tím để kiểm tra độ pH trong nước vôi đảm bảo độ pH duy trì ở mức 12 đến 13.

Nước vôi sẽ làm giảm đi thành phàn axit trong nguyên liệu. Sau khi pha nước vôi xong thì đem tưới đều vào mùn cưa để mùn cưa đạt đổ ẩm từ 65 đến 68 % là được. Đây là độ ẩm thích hợp nhất cho nấm phát triển. Ngoài ra bạn có thể cảm nhận độ ẩm của mùn cưa bằng cảm quan bằng cách dùng tay nắm nhẹ mùn cưa, nếu thấy mùn cưa bó chặt lại và không rời nhau ra là được ngoài ra nước sẽ không bị chảy ra kẽ tay chứng tỏ rằng mùn cưa không quá ẩm.

– Tiếp đến là ngâm bông vào nước vôi trong rồi đem vắt cho ráo nước sau đó để lên giá và ủ khoảng 1 đến 1,5 ngày.

– Sau khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng thì bắt đầu tiến hành trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau. Đầu tiên là đem phần cám ngô, cám gạo và bột nhẹ lại rồi sau đó rắc đều lên phần mùn cưa và bông.

– Phần nguyên liệu này có thể đem đi đóng gói để bắt đầu trồng nấm được rồi.

Cách đóng túi nấm đùi gà.

Những thứ cần chuẩn bị để đóng túi nấm đó là:

  • Chuẩn bị túi bóng PE có kích thước 10 x 20 cm.
  • Nắp chụp.
  • Dây chun.
  • Bông sạch.
  • Cổ nút.

Đầu tiên là cho một lớp mùn cưa vào rồi sau đó ấn chặt mùn cưa xuống. Mục đích của việc ấn chặt mùn cưa này là ddingj hình cho chiếc túi. Sau đó gieo cây giống vào trong rồi đổ lớp nguyên liệu mùn cưa lên trên gần đầy miệng túi rồi dùng nút cổ chai và dây chun buộc lại. Một bọc túi trồng nấm đùi gà có kích thước khoảng 15 cm và có trọng lượng từ 0,7 đến 0,8 kg là được.

Gói xong nấm bạn bắt đầu đem đi nuôi trong nhà nuôi, tưới nước thường xuyên đến khi cây cho thu hoạch.

Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *