Lợi ích và rủi ro của chế độ ăn toàn trái cây

Chuyên gia dinh dưỡng có thể đưa ra lời khuyên hữu ích về giảm cân và dinh dưỡng. Trên thực tế, nhiều người tìm đến chuyên gia dinh dưỡng khi họ muốn thử chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, thuần chay hoặc ăn chay. Những người khác tìm kiếm chế độ ăn kiêng low-carb, keto hoặc giàu protein. Và đôi khi một số người hỏi về chế độ ăn uống bao gồm trái cây. Những lợi ích và rủi ro của chế độ ăn toàn trái cây là gì?

1. Chế độ ăn kiêng bằng trái cây là gì?

Chế độ ăn toàn trái cây hoặc chế độ ăn kiêng ăn trái cây là chế độ ăn thuần chay rất ít các loại thực phẩm khác. Chế độ ăn kiêng này không cho phép mọi người ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, kể cả các sản phẩm từ sữa. Những người theo chương trình này ăn một chế độ ăn kiêng bao gồm chủ yếu là trái cây tươi. Bạn cũng có thể ăn rau, trái cây sấy khô, các loại hạt và hạt ở mức độ vừa phải.

Các loại thực phẩm khác như ngũ cốc, rau, củ bị hạn chế hoặc loại trừ hoàn toàn. Bất kỳ thực phẩm nấu chín nào, bao gồm cả trái cây nấu chín, đều được tránh. Chế độ ăn kiêng bằng trái cây cũng mang đến những rủi ro như suy dinh dưỡng, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng. Họ có thể dạy bạn cách đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nếu bạn muốn ăn kiêng bằng trái cây, hãy đảm bảo rằng ít nhất 50-75% lượng calo của bạn đến từ trái cây tươi như chuối, đu đủ, nho, táo và quả mọng. Thông thường, 25-50 µL còn lại đến từ quả hạch, hạt, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, những người ăn kiêng trái cây nghiêm ngặt có thể ăn tới 90% trái cây và chỉ 10% quả hạch và hạt. Chế độ ăn toàn trái cây thường liên quan đến bảy nhóm trái cây sau:

 • Trái cây chua: cam, quýt, nam việt quất, dứa
 • Trái cây có tính axit: anh đào ngọt, mâm xôi, quả sung
 • Trái cây ngọt: chuối, nho, dưa
 • Trái cây nhiều dầu: dừa,
 • Rau củ: ớt, cà chua, dưa chuột, bí ngô
 • Các loại hạt: quả phỉ, hạt điều, hạnh nhân, quả hồ trăn, quả óc chó
 • Hạt hướng dương, hạt bí ngô

Là những người ủng hộ chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây, nhiều người coi đây là chế độ ăn kiêng lý tưởng để duy trì cân nặng. Một số người ăn trái cây nghĩ rằng họ không muốn giết bất kỳ sinh vật sống nào, kể cả thực vật, và đó là lý do tại sao họ thực hiện chế độ ăn kiêng này. Không có giờ ăn đặc biệt trong chế độ ăn trái cây. Chế độ ăn trái cây không có quy tắc nghiêm ngặt về số lượng và thời điểm ăn. Trong trường hợp này, người tập nên tập trung vào ít nhất ba bữa ăn chính mỗi ngày và ăn nhẹ khi đói. Ưu điểm của việc ăn uống này là chúng ta có thể tự do thích nghi với cơn đói.

Một số người nghĩ rằng chế độ ăn kiêng chỉ trái cây là cách tốt nhất. Ví dụ, bạn có thể ăn theo chế độ dựa trên trái cây và vẫn bao gồm các nhóm thực phẩm quan trọng khác như ngũ cốc nguyên hạt và protein. Thực phẩm trong chế độ ăn toàn trái cây có thể là:

 • 50% trái cây
 • 20% protein thực vật (ví dụ như tempeh, đậu nành, seitan)
 • 20% rau
 • 10% ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ như yến mạch, lúa mì, bulgur, quinoa, v.v.

Thêm các loại thực phẩm khác vào chế độ ăn trái cây giúp cải thiện giá trị dinh dưỡng và giảm nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và các vấn đề sức khỏe.

co-nen-ap-dung-che-do-an-toan-trai-cay-de-giam-can

Tham khảo thêm: Chế độ ăn cho người tiểu đường: Nên ăn gì và nên kiêng gì?

2. Lợi ích và rủi ro của chế độ ăn kiêng bằng trái cây

Mặc dù chế độ ăn kiêng bằng trái cây có thể có một số lợi ích về dinh dưỡng, nhưng nó cũng đi kèm với những rủi ro đáng kể. Vì trái cây thường ít chất béo và chứa nhiều nước nên chúng ta có thể ăn nhiều trái cây mà không lo thừa calo. Chế độ ăn kiêng trái cây đòi hỏi người thực hiện phải ăn một lượng lớn thức ăn để đáp ứng nhu cầu calo của họ, thúc đẩy cảm giác no một cách hiệu quả.

Mặc dù trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chúng không chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Chế độ ăn kiêng trái cây là một trong những kế hoạch ăn kiêng hạn chế nhất hiện có. Việc chỉ ăn chủ yếu là trái cây cũng có thể trở nên nhàm chán và dẫn đến cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm khác.

2.1. Lợi ích sức khỏe

Một chế độ ăn uống bao gồm trái cây có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

 • Tăng cường thực phẩm lành mạnh và nguyên chất: Trái cây được biết đến với các đặc tính tốt cho sức khỏe, bao gồm hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin, khoáng chất, chất điện giải và chất dinh dưỡng thực vật. Hàm lượng chất xơ cao trong trái cây cũng thúc đẩy cảm giác no, có thể dẫn đến giảm cân.
 • Thúc đẩy quá trình hydrat hóa: Ngoài mật độ dinh dưỡng cao, trái cây còn chứa rất nhiều nước. Ăn một lượng lớn trái cây như vậy có thể hỗ trợ quá trình hydrat hóa và giúp chúng ta có được làn da dày – điều rất quan trọng đối với phụ nữ.

2.2. Rủi ro 

Chế độ ăn trái cây có những rủi ro sau:

 • Đầu tiên, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ. Ăn nhiều trái cây làm tăng lượng đường và ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, từ đó gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Chế độ ăn kiêng này cũng có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tuyến tiền liệt và thận.
 • Ngoài ra, chế độ ăn này còn gây thiếu hụt dinh dưỡng. Cơ thể chúng ta cần protein và chất béo, hai trong số các chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất và chúng ta có thể không nhận đủ từ chế độ ăn uống dựa trên trái cây. Ngoài ra, cắt bỏ ngũ cốc gây thiếu vitamin B, hạn chế sữa và rau có thể làm tăng nguy cơ thiếu canxi và loại bỏ các sản phẩm từ động vật có thể gây thiếu vitamin B12. Thiếu các nguyên tố vi lượng này có thể gây ra các biến chứng như thiếu máu, mệt mỏi, rối loạn miễn dịch và loãng xương,…

Chế độ ăn toàn trái cây là một trong những chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhất hiện nay. Ăn trái cây khiến chúng ta chán ăn và thèm các món ăn khác. Để đảm bảo sức khỏe, bạn không chỉ tuân theo chế độ ăn nhiều trái cây mà còn phải bổ sung thêm các thực phẩm khác để cơ thể nhận đủ chất dinh dưỡng.

che-do-an-toan-trai-cay-1

 

3. Chế độ ăn trái cây có phải là lựa chọn lành mạnh cho bạn?

Chế độ ăn trái cây khác với hầu hết các chế độ ăn kiêng khác. Trong khi một số chế độ ăn kiêng có thể bao gồm thực phẩm đóng gói hoặc tập trung vào nhóm thực phẩm cụ thể, thì chế độ ăn kiêng trái cây chỉ nhấn mạnh vào một nhóm thực phẩm cụ thể.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa và protein mỗi ngày để đạt được chế độ ăn uống cân bằng. Cân đối, khỏe mạnh. Các khuyến nghị chính trong hướng dẫn này là:

 • Nhiều loại rau, bao gồm rau sẫm màu, rau lá, rau màu đỏ và cam, các loại đậu (đậu và đậu Hà Lan), rau có tinh bột và các loại khác
 • Trái cây, đặc biệt là trái cây nguyên hạt
 • Ngũ cốc, ít nhất một nửa . trong số đó là ngũ cốc nguyên hạt
 • Các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa, sữa chua, pho mát và/hoặc đồ uống có thêm đậu nành
 • Nhận protein từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm hải sản, thịt nạc và thịt gia cầm, trứng, các loại đậu (đậu và đậu Hà Lan), các loại hạt , và các sản phẩm từ đậu nành
  dầu ăn tốt cho sức khỏe
 • Hạn chế chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường bổ sung và natri

Chế độ ăn trái cây không đáp ứng hầu hết các khuyến nghị về chế độ ăn này. Mặc dù ăn toàn bộ trái cây và ít rau và hạn chế chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, thêm đường và natri được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng chế độ ăn trái cây lại thiếu rau, ngũ cốc, sữa, protein và dầu.
Cho dù mục tiêu của bạn là giảm, duy trì hay tăng cân, điều quan trọng là phải biết bạn nên tiêu thụ bao nhiêu calo mỗi ngày. Hầu hết mọi người cần khoảng 1.500 calo mỗi ngày để giảm cân, 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và thêm 500 calo mỗi ngày để tăng cân. Tất nhiên, con số này thay đổi theo độ tuổi, giới tính, loại cơ thể, hoạt động thể chất và các yếu tố khác.

qua-tet-nen-tang-gi-3

4. Những lưu ý khi thực hiện chế độ ăn toàn trái cây

Nếu bạn theo chế độ ăn toàn trái cây, cơ thể bạn có thể không nhận đủ chất dinh dưỡng và dễ mệt mỏi. Do đó, bạn không nên tập các bài tập nặng nhọc, nặng nhọc và đòi hỏi nhiều thể lực. Các bài tập yoga nhẹ nhàng sẽ phù hợp hơn khi bạn theo chế độ ăn kiêng này.

Trái cây phải được rửa sạch trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn, vì trái cây thường được ăn sống. Ngoài ra, hãy luôn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và chỉ tuân theo chế độ ăn kiêng này trong một thời gian ngắn.

Nên chọn trái cây hữu cơ. Và nếu chúng ta muốn chúng tồn tại lâu hơn, hãy bảo quản chúng đúng cách! Những người theo chế độ ăn trái cây cũng nên uống nước lọc, nước dừa hoặc nước ép trái cây trong ngày. Và cho dù bạn theo chế độ ăn kiêng nào, cơ thể bạn cần tập thể dục để khỏe mạnh. Một chế độ ăn trái cây có lẽ sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho bạn để tập thể dục. Vì vậy, bạn phải luôn điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình.

Lời kết

Một chế độ ăn trái cây bao gồm chủ yếu là trái cây tươi. Một số người cũng có thể ăn một lượng nhỏ các loại hạt, hạt, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ tuyệt vời. Tuy nhiên, chế độ ăn trái cây có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ, chế độ ăn toàn trái cây với rất ít protein có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên. Do đó, chế độ ăn trái cây không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng bằng trái cây. Hầu hết các chuyên gia y tế sẽ không khuyến nghị chế độ ăn kiêng chỉ có trái cây trong thời gian dài, vì nó không cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết.