Thực phẩm hữu cơ là gì? Những loại thực phẩm hữu cơ bạn nên lựa chọn

Thực phẩm hữu cơ hiện nay ngày càng được tin dùng từ chị em nội chợ vì những lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại. Thế nhưng ít người hiểu được thế nào là thực phẩm hữu cơ cùng những lợi ích về mặt dinh dưỡng mà nó đem lại. Hiểu được điều đó nên trong bài viết đưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn về thực phẩm hữu cơ và những ưu điểm vượt trội của nó cũng như những loại thực phẩm hữu cơ tốt nhất mà bạn nên lựa chọn.

1. Thực phẩm hữu cơ là gì? Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ hiện nay

Vậy thực phẩm hữu cơ là gì? Đây là khái niệm để đề cập đến quá trình sản xuất một số loại thực phẩm. Thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng bằng phương thức và tiêu chuẩn của ngành công nghiệp hữu cơ, xử lý và chế biến theo cách an toàn cho môi trường. Trong đó, không sử dụng hóa chất nhân tạo ( phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất bảo quản,…), hormone kích thích tăng trưởng, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen. Chúng cũng không có phụ gia thực phẩm nhân tạo gồm chất làm ngọt nhân tạo, phẩm màu, hương liệu, bột ngọt.

Đối với nông sản thì sản phẩm hữu cơ được trồng mà không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón nhân tạo, phóng xạ mà sẽ dùng phân bón tự nhiên để cải thiện sự phát triển của cây. Đối với các loại thịt động vật thì không được tiêm kháng sinh hoặc hormone. Canh tác hữu cơ có xu hướng cải thiện chất lượng đất và bảo tồn nguồn nước ngầm, làm giảm ô nhiễm và tốt cho môi trường hơn.

Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch hay thực phẩm trồng tại nhà. Chúng hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được trồng theo quy trình vẫn sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học nhưng ở định mức cho phép, an toàn. Còn các sản phẩm muốn được công nhận là hữu cơ sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nữa.

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng tiêu dùng của thế giới. Và thực phẩm hữu cơ ở Việt Nam cũng đang ngày càng được sử dụng phổ biến, rộng rãi hơn.

loi-ich-thuc-pham-huu-co

Tham khảo thêm: Xu hướng tiêu dùng hoa quả tươi nhập khẩu hiện nay của người tiêu dùng

2. Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Vậy lợi ích của thực phẩm hữu cơ là gì? Thực phẩm hữu có có tác dụng gì đối với sức khỏe con người. Những loại thực phẩm hữu cơ được sử dụng nhiều không chỉ vì nó tốt cho sức khỏe mà còn bởi những tác động tích cực mà nó đem lại cho môi trường.

Phòng chống bệnh tật

Hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Chính vì vậy, thực phẩm hữu cơ có công dụng tuyệt vời trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, huyết áp cao. Thực phẩm hữu cơ không hoá chất nhân tạo, hormone kích thích tăng trưởng và các chất hoá học độc hại khác nên không gây hại tới sức khoẻ.

thuc-pham-huu-co

Tham khảo thêm: Những trái cây nhiệt đới Việt Nam được ưa chuộng tại châu Âu 

Nhiều chất dinh dưỡng hơn

Các nghiên cứu so sánh hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ đã cho thấy thực phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ có thể bổ dưỡng hơn.

Cây trồng hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hoá và vitamin hơn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thực phẩm hữu cơ chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao hơn và một số vi chất nhất định như vitamin C, kẽm và sắt. Các loại cây trồng hữu cơ cũng đã được chứng minh là có hàm lượng nitrat thấp hơn. Nó có thể thấp hơn đến 30% so với thực phẩm được nuôi trồng theo phương pháp thông thường. Mức nitrat có thể liên quan đến việc làm tăng nguy cơ ung thư, methemoglobin huyết – một căn bệnh ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của cơ thể.

Sữa hữu cơ và các sản phẩm từ sữa có thể chứa hàm lượng axit béo omega – 3 cao hơn. lượng vitamin E, sắt cùng một số carotenoid cũng cao hơn so với các loại sữa thông thường. Thịt hữu cơ cũng sở hữu hàm lượng omega – 3 cao hơn và lượng chất béo bão hoà thấp hơn so với thịt thông thường. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nhiều bệnh mãn tính khác.

Không chứa sinh vật biến đổi gen, hương vị tự nhiên

Sử dụng công nghệ sinh học để sản xuất sẽ cho năng suất lớn hơn, nhưng mang lại những đột biến gen không cần thiết trong các loại thực phẩm. Trong các thực phẩm hữu cơ, sinh vật biến đổi gen không được sử dụng nên có những lợi ích nhất định.

Các thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng một cách tự nhiên nên chúng có mùi vị tự nhiên, hương thơm duy trì được độ ngon vốn có. Đây là ưu điểm lớn của loại thực phẩm này.

thuc-pham-huu-co-2

Tham khảo thêm: Các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Tăng khả năng sinh sản của động vật

Động vật được nuôi bằng những thành phần hữu cơ sẽ sinh sản tốt hơn động vật chỉ nuôi bằng thực phẩm không hữu cơ.

Tốt cho môi trường

Việc nuôi trồng những thực phẩm organic không sử dụng hoá chất nên nguồn đất và nước sẽ không bị ô nhiễm. Giữ gìn đồ phì nhiêu của đất.

3. Các loại thực phẩm hữu cơ tốt nhất 

Vậy thực phẩm hữu cơ bao gồm những gì? Đâu là loại thực phẩm hữu cơ tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

3.1. Thịt bò hữu cơ

Thịt bò hữu cơ được lấy từ bò khoẻ mạnh, tăng trưởng tốt, sạch bệnh, không dùng thuốc kháng sinh, không ăn thức ăn chứa hormone tăng trưởng, không sử dụng chất tăng trọng hay chất tạo nạc. Như vậy, thịt bò hữu cơ bắt buộc là thịt lấy từ những con bò nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên và hữu cơ như các loại cỏ và thảo mộc. Vì thế mà nó có hàm lượng protein cao hơn bò thông thường. Tỷ lệ nước tự do thấp nên thịt chắc hơn.

Với nguồn thức ăn tự nhiên, không chứa chất biến đổi gen, không có hormone và tác động từ hóa chất nên thịt bò hữu cơ có hương vị đậm đà và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thịt bò hữu cơ chứa nhiều omega – 3 tốt cho tim tim mạch hơn. Vì thế, loại thực phẩm hữu cơ organic này ngày càng được nhiều người tin dùng, thay thế cho thịt bò thông thường.

thit-bo-huu-co

Tham khảo thêm: Dinh dưỡng đầy đủ và tốt cho sức khỏe với món thịt bò hầm thuốc bắc

3.2. Thịt lợn và thịt gia cầm hữu cơ

Các loại thịt gia cầm và lợn hữu cơ cũng là thịt không được nuôi bằng các loại thức ăn có chứa thuốc trừ sau và phân bón tổng hợp. Các loại , vịt, ngan, lợn này cũng không được phép sử dụng kháng sinh với mục đích tăng trưởng. Chúng được lấy từ các con vật được chọn theo tiêu chuẩn hữu cơ của bộ Nông nghiệp, được nuôi theo phương pháp hữu cơ, trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hormone tăng trưởng, tăng trọng, chất tạo nạc.

Những loại thịt hữu cơ này không chỉ sạch, an toàn mà còn giàu protein, tươi ngon hơn nhiều so với thịt thông thường. Thịt thường săn chắc, không dính, màu tươi. Khi ấn tay vào thịt sẽ thấy thịt có độ dàn hồi tốt, phần mỡ, da sáng màu. Thịt không bị hôi và khi ăn sẽ thấy ngọt, chắc.

3.3. Trái cây

Trái cây hữu cơ là những loại hoa quả không sử dụng hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản,…), hormone tăng trưởng, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

So với trái cây thường thì hàm lượng dinh dưỡng vitamin, khoáng chất trong trái cây hữu cơ cao hơn 15%. Khi sử dụng trái cây hữu cơ, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro bị ngộ độc, an toàn hơn cho sức khỏe do nó không chứa các chất độc hại. Theo nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong hoa quả hữu cơ cao hơn. Từ đó, khả năng miễn dịch hay chống lại bệnh tật khi ăn trái cây hữu cơ cũng sẽ cao hơn.

Trái cây thông thường được cho là có lượng lớn kháng sinh trong đó. Điều này một lần nữa làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vì vậy sử dụng trái cây hữu cơ là ưu việt hơn cả. Hương vị của thực phẩm organic vượt trội hơn nhiều, vì nó không có chất bảo quản. Trái cây hữu cơ được sản xuất và bán tươi trong thời gian ngắn, vì vậy sẽ khi đến tay người tiêu dùng, nó vẫn giữ được hương vị trọn vẹn nhất.

trai-cay-huu-co

Tham khảo thêm: Top 7 trái cây giúp xương chắc khỏe mà bạn nên biết

3.4. Rau xanh

Khác với những loại rau thông thường, rau hữu cơ là loại rau được trồng và chăm sóc trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên tương tự như trái cây hữu cơ. Các loại rau hữu có có nhiều đặc điểm vượt trội và dễ nhận biết so với rau thường như có màu xanh nhạt, không đậm như rau được bón phân hóa học. Lá của loại rau này khá dày, cứng, các phiến ngắn nhưng cân đối với nhau. Thân rau khá mảnh và cứng hơn thân của những loại rau thông thường.

Rau organic có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày mà vẫn tươi, độ giòn và ngọt tự nhiên. Về mặt giá trị dinh dưỡng thì rau hữu cơ chứa nhiều photpho và ít nitrat hơn rau thường. Vì được trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các chất hóa học và sự chăm sóc kỹ lưỡng nghiêm ngặt nên thành phẩm cực kì sạch, an toàn cho người dùng và đảm bảo được hương vị tự nhiên, đặc trưng của các loại rau củ.

4. Lời kết 

Trên đây là một số thông tin về dinh dưỡng hữu cơ và những loại thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe mà bạn nên lựa chọn. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi mua các thực phẩm tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hiện nay, xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ đang ngày càng phổ biến. Vì những lợi ích nó đem lại cho môi trường và cho sức khỏe, bạn nên hướng tới lối sống thay thế thực phẩm thông thường bằng thực phẩm hữu cơ. Điều đó sẽ góp phần tạo nên lối sống lành mạnh, khoa học và nó sẽ giúp bạn sống vui vẻ hạnh phúc hơn đấy. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe thì hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe và những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhé!

Thị trường thực phẩm đang ngày một trở nên phát triển, ngày càng có nhiều những địa chỉ kinh doanh buôn bán các loại thực phẩm ở khắp nơi. Vì vậy, trong suy nghĩ người tiêu dùng sẽ luôn có sự lo ngại, và e dè mỗi khi đưa ra quyết định nên mua ở đâu. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, trái cây giả không rõ nguồn gốc, mỗi người cần là người tiêu dùng thông minh và có ý thức trong việc chọn dùng thực phẩm sạch, an toàn, không vì ham rẻ mà chọn thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu bạn còn đang phân vân trong việc mua thực phẩm hữu cơ thì Nông Sản Dũng Hà là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thực phẩm hữu cơ, giá rẻ, chất lượng và sẽ là địa chỉ tin cậy và hoàn hảo để khách hàng có thể lựa chọn làm điểm “dừng chân” cho mình.

Các loại hoa quả, rau củ, thực phẩm tươi sống,… tại Dũng Hà cam kết giá rẻ, uy tín, không hóa chất, không chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãy đến cửa hàng tại các địa chỉ để mua sắm ngay thôi nào:

  • Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
  • Cơ sở 2: A10 – ngõ 100 Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 02/B – Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP. Hồ Chí Minh

Hoặc liên hệ hotline: 1900986865 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

1 những suy nghĩ trên “Thực phẩm hữu cơ là gì? Những loại thực phẩm hữu cơ bạn nên lựa chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *