Vì sao trái cây chín lại mềm, có vị ngọt và hương thơm?

Độ chín mang lại màu sắc và hương vị hấp dẫn cho các loại trái cây. Hầu hết trái cây đều được thưởng thức khi đã chín. Bạn yêu thích cái mềm, hương thơm ngọt ngào cùng vị ngọt dịu của hoa quả. Thế nhưng bạn đã biết lý do vì sao mà chúng lại như vậy hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vì sao trái cây chín lại mềm, có vị ngọt và hương thơm hấp dẫn. Hãy cùng theo dõi nhé! 

1. Những ưu điểm vượt trội của trái cây chín so với trái cây khi còn xanh

Đa số quả của các loài thực vật sau khi chín là lúc ăn ngon nhất, chúng vừa thơm, mềm vừa ngọt. Những loại quả thường ngày chúng ta hay ăn như táo, chuối, dứa,… đều như vậy. Không chỉ về mùi vị mà chất dinh dưỡng giữa trái cây chín và trái cây xanh cũng có sự khác biệt. Theo đó, trái cây chín được xem là có những ưu điểm vượt trội hơn về mặt dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

1.1. Trái cây chín chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

Hầu hết những loại quả chưa chín đều có màu xanh lá. Có được sắc tố này là do chúng có sự hiện diện của chất diệp lục. Các loại trái cây chín có màu đỏ, cam, hồng, tím, vàng,… chứa chất chống oxy hóa tạo màu khác nhau, phát triển trong quá trình chín và làm tăng giá trị chất chống oxy hóa tổng thể của trái cây. Trong quá trình chín, chất diệp lục bị phân hủy và xuất hiện nhiều sắc tố mới  thay thế. Đây cũng là lý do vì sao có nhiều loại quả với màu sắc khác nhau. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như quercetin, axit chlorogenic, catechin, epicatechin và các hợp chất polyphenolic có điều kiện phát triển hơn khi trái cây tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy mà trái cây chín sẽ mang nhiều chất chống oxy hóa hơn khi chúng còn xanh.  

1.2. Trái cây chín có nhiều khoáng chất hơn 

Trái cây chín chứa chất gì chắc hẳn là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Nói chung các loại quả chín cũng mang những dưỡng chất gần tương đương khi còn xanh, có chăng sẽ khác biệt về lượng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hoa quả được nuôi dưỡng trên cây đến khi chín sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, nước, chất dinh dưỡng từ đất nên sẽ tích tụ được nhiều khoáng chất hơn. Tuy nhiên, chất lượng đất, phân bón tự nhiên, điều kiện thời tiết, nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng khoáng chất cuối cùng của trái cây.

trai-cay-nhiet-doi

Tham khảo thêm: Điểm mặt những loại trái cây không hạt tốt cho sức khỏe

1.3. Trái cây chín sở hữu nhiều vitamin hơn

Lý do ăn trái cây chín thường tốt cho sức khỏe hơn trái cây chưa chín là do chúng chứa nhiều vitamin hơn. Các loại quả màu vàng cam như dưa lưới, xoài, đu đủ,… rất giàu beta-carotene khi chín. Loại chất này chính là tiền vitamin A tốt cho thị lực, giúp bạn có một đôi mắt sáng khỏe mạnh, phòng chống các bệnh về mắt như quáng gà, tăng nhãn áp, cận thị. Nó cũng giúp bảo vệ, làm đẹp datăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Trái cây chín còn chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng, chống viêm và tránh được nhiều loại bệnh thông thường. Tuy nhiên đối với vitamin C lại là một ngoại lệ. Những trái cây chưa chín có vị chua lại chứa nhiều vitamin C hơn. Nhưng nhìn chung lại thì hầu hết hoa quả cần phải chín hoàn toàn để có thể đạt được mức vitamin tối đa có lợi cho sức khỏe. 

1.4. Trái cây xanh khó tiêu hóa hơn

Chất xơ là nguyên liệu thực vật khó tiêu hoá và không bị biến đổi bởi các enzym tiêu hoá. Hơn nữa, chất xơ trong trái cây chưa chín đặc biệt thô khiến chúng khó nhai và khó tiêu hoá hơn. Ngoài ra, những hoa quả xanh còn chứa nhiều carbohydrate phức hợp như tinh bột có khả năng chống tiêu hóa tương tự như chất xơ, làm cản trở quá trình tiêu hóa. Từ đó dễ gây nên rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu. 

tang-cuong-he-mien-dich

Tham khảo thêm: Tiểu cầu là gì? Nên ăn những loại trái cây nào để tăng tiểu cầu 

1.5. Trái cây xanh ít đường và calo hơn

Trái cây chín chứa nhiều đường và calo hơn trái cây chưa chín do một số carbohydrate phức hợp đã biến thành đường một cách tự nhiên trong quá trình chín. Vì vậy, mặc dù trái cây chín mềm dễ nhai và tiêu hóa hơn nhưng chúng lại chứa nhiều đường và calo hơn. Thế nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra lời khuyên nên ăn trái cây chín hơn trái cây xanh. Chúng không chỉ dễ tiêu hóa, có lượng chất xơ ổn định mà chúng còn cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cùng hàm lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nếu như bạn lo lắng về vấn đề cân nặng thì bạn có thể lựa chọn những loại hoa quả ít đường, ít calo và hàm lượng nước cao như dưa hấu, cherry, , cam,…  

2. Lý do trái cây chín mềm, có vị ngọt và hương thơm thu hút

Các loại quả trước khi chín và sau khi chín xảy ra những biến đổi rất lớn, trước thì cứng, xanh, chua, chát, sau chín thù chuyển sang mềm, đỏ, ngọt và thơm. Vậy nguyên nhân của sự thay đổi này là gì? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về quá trình chuyển đổi hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng  trong trái cây để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp khi mua. 

2.1. Vì sao trái cây chín có mùi thơm?

Khi chín, tế bào trong trái cây có thể tỏa ra một chất rất thơm. Điều này là do quả chín chứa nhiều đường. Đường này có thể bị lên men và biến thành rượu. Rượu gặp axit hữu cơ sẽ xảy ra phản ứng este hóa tạo thành các este có mùi thơm dễ chịu như axetat etyl, axetat amyl, benzoat etyl…. làm cho quả chín mùi rất hấp dẫn. Thêm vào đó, trong quá trình chín trái cây còn sản sinh ra một số loại andehit đặc biệt có tính bốc hơi. Nhờ vậy mà giúp chúng ta có thể cảm nhận được hương thơm của các loại quả chín.

Các loại quả khác nhau sẽ mang mùi thơm khác nhau. Có quả thơm nhè nhẹ, có quả thơm nồng, có quả lại thơm ngập tràn.

trai-cay-chong-lao-hoa

Tham khảo thêm: Nhận biết giá trị dinh dưỡng thông qua màu sắc của trái cây

2.2. Vì sao trái cây chín sẽ mềm?

Trong quá trình chín, hàm lượng tinh bột và axit giảm trong khi đường tăng. Các alkaloid và tannin liên quan đến trái cây xanh bắt đầu biến mất. Một mùi thơm phát triển khi thành phần axit và protein thay đổi và lúc này kết cấu trái trở nên mềm hơn. Thực chất độ cứng của quả chủ yếu được quyết định bởi sự kết hợp giữa các tế bào – chịu sự ảnh hưởng của nhựa quả. Đa số các loại nhựa này không tan trong nước nên làm cho quả vừa cứng vừa giòn. Thế nhưng trong quá trình chín, những nhựa này dần dần chuyển hoá và tan trong nước, đồng thời canxi trong thịt quả cũng bị phân giải khiến cho sức dính của tế bào yếu đi, giữa các tế bào phân chia. Chính vì vậy mà khi ăn trái cây chín bạn sẽ cảm thấy mềm xốp hơn. 

2.3. Vì sao trái cây chín có vị ngọt? 

Trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển từ quả xanh sang chín, trái cây sẽ tổng hợp các chất như tannin, ancaloit, alkaloids – các hợp chất giúp quả chống lại sự nhiễm trùng và làm cho quả có vị chát. Khi quả chín, axit tannic bị oxy hóa thành peroxide hoặc đông lại thành  chất nhựa quả không tan trong nước nên vị chát sẽ mất đi.   Trong trái cây xanh chứa hàm lượng axit hữu cơ cao. Khi chín, các axit hữu có này bị các chất kiềm trung hòa dần hoặc tác dụng với các loại rượu trong quả để tạo nên các este, từ đó dẫn đến nồng độ axit giảm. Đồng thời lượng tinh bột dự trữ trong trái cây cũng chuyển hóa thành đường. Hàm lượng axit và tinh bột giảm trong khi đường tăng lên làm cho trái cây cây có vị ngọt. Các ancaloit và tannin cũng biến mất trong giai đoạn này.

Một số loại trái cây sẽ tiếp tục chín sau khi được thu hoạch như , kiwi, bơ, xoài,… được gọi là quả có hô hấp bộc phát. Khi đi đến giai đoạn chín cuối cùng, những quả này trữ lại nhiều ethylene có tác dụng kích thích quá trình chín hơn. Còn những trái không thuộc nhóm hô hấp bộc phát như nho, các loại quả mọng sẽ tiếp không tiếp tục chín sau khi thu hoạch. Và chúng cũng không lưu trữ đường ở dạng tinh bột nên chúng không thể ngọt hơn. Vì vậy bạn nên lưu ý thu hoạch khi đã đạt đến độ chín cao. 

trai-cay-nhap-khau  

Tham khảo thêm: Máu nhiễm mỡ nên ăn gì? Các loại quả giúp giảm cholesterol hiệu quả

 

3. Địa chỉ mua trái cây giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

 

Quá trình từ quả xanh chuyển sang chín xảy ra rất nhiều phản ứng hóa học thú vị. Đó cũng chính là sự kỳ diệu của thiên nhiên. Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến trái cây chín. Hiểu biết về những kiến thức này sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn mua sắm thông minh hơn. Bạn sẽ biết được rằng quả nào nên mua lúc chín, quả nào nên mua lúc còn ương ương và cả thời gian bảo quản chúng nữa đấy.

Bạn muốn bổ sung trái cây cho gia đình nhưng chưa tìm được địa chỉ uy tín? Bởi lẽ hiện nay thị trường hoa quả luôn biến động không ngừng, ngày càng nhiều loại quả nội địa, nhập khẩu hay quả lai giống xuất hiện. Rất nhiều người lợi dụng tình hình này để kinh doanh những loại trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, ngâm tẩm hóa chất, kém chất lượng. Nhiều nơi bán hoa quả Trung Quốc đội mác hoa quả Việt Nam, hoa quả Mỹ.  Điều này khiến cho người tiêu dùng hoang mang trong việc chọn mua trái cây.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên tìm đến những siêu thị, cửa hàng nông sản uy tín để mua sắm. Chỉ mua những loại quả chín đều, 100% tự nhiên, không chất bảo quản, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu bạn còn phân vân chưa biết mua hoa quả sạch ở đâu thì Nông Sản Dũng Hà là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông sản sẽ là nơi đáng để khách hàng tin cậy. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp các loại hoa quả tươi ngon, sạch, giá rẻ, uy tín, chín tự nhiên, không hóa chất và các chất độc hại khác. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại hoa quả nhập khẩu sạch, tươi ngon với giá rẻ so với thị trường.

Hãy đến cửa hàng tại các địa chỉ để mua sắm ngay thôi nào:

  • Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
  • Cơ sở 2: A10 – ngõ 100 Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 02/B – Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP. Hồ Chí Minh

Hoặc liên hệ hotline: 1900986865 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

 

 

One thought on “Vì sao trái cây chín lại mềm, có vị ngọt và hương thơm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *